Trung Sơn Đô Lương: Tích cực chống hạn cho lúa xuân năm 2019

Để chủ động phòng chống hạn cho cây lúa,  xã Trung Sơn đã huy động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã ra quân nạo vét kênh dẫn nước vào Trạm bơm số 1, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho 220 ha lúa xuân.

a1

Tuyến kênh dẫn nước từ sông Lam về trạm bơm số 1 là kênh thủy lợi quan trọng tưới nước cho toàn bộ diện tích lúa ở Trung Sơn

Mặc dù tuổi cao, nhưng ông Nguyễn Hữu Chiến ở xóm 4, xã Thuận Sơn vẫn tích cực tham gia nạo vét mương, chống hạn cho cây lúa. Ngay từ sáng sớm ông đã cùng bà con nạo vét được hàng chục m3 bùn đất, khơi thông dòng chảy cho tuyến kênh. Vụ xuân năm nay ông Chiến gieo cấy gần 4 sào giống lúa lai và 896, hiện nay lúa đang trổ bông, nếu không đảm bảo nguồn nước tưới sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng của lúa.

a2

Xã Trung Sơn đã huy động gần 400 người để nạo vét kênh mương, chống hạn cho lúa

Vụ  Xuân 2019, xã Trung Sơn gieo cấy được 220 ha lúa. Đến thời điểm này, lúa đang trổ bông. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên một số diện tích lúa của bà con đã bị thiếu nước. Để khắc phục tình trạng này, xã đã huy động gần 400 người của 8 xóm ra quân nạo vét  tuyến kênh dẫn nước từ sông Lam về trạm bơm số 1. Đây là tuyến kênh quan trọng, dẫn nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn xã Trung Sơn.

a3

Nắng nóng kéo dài khiến cho nguồn nước tưới bị ảnh hưởng. Ảnh: Hoàng Phi

Sau 1 ngày ra quân, xã Trung Sơn đã nạo vét được gần 500 m3 bùn đất và khơi thông  150 m kênh dẫn nước từ bờ sông Lam đến trạm bơm số 1.  Hy vọng rằng diện tích lúa xuân năm 2019 trên địa xã Trung Sơn sẽ có nguồn nước tưới ổn định, khắc phục hiệu quả tình trạng khô hạn, đảm bảo được năng suất sản lượng lúa theo kế hoạch đề ra .

                                                                                      Lê Hoàn