Trung Quốc tử hình hai bị cáo vụ sữa nhiễm melamin

Trẻ em Trung Quốc bị ngộ độc do dùng sữa nhiễm melamin. (Ảnh: Internet)

Ngày 24/11, Trung Quốc đã thi hành án tử hình đối với hai bị cáo Trương Ngọc Quân và Cảnh Kim Bình, là những đối tượng chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ bê bối sữa nhiễm melamin bị phát giác hồi tháng 9/2008.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc đã thông qua phán quyết của Tòa án Nhân dân Thạch Gia Trang đưa ra hồi đầu năm.

Theo đó, bị cáo Trương Ngọc Quân phải chịu mức án cao nhất vì tội gây tổn hại sức khỏe cộng đồng bằng các thủ đoạn nguy hiểm, còn bị cáo Cảnh Kim Bình lĩnh án tử hình vì tội sản xuất và tiêu thụ thực phẩm độc hại.

Từ tháng 7/2007 đến tháng 8/2008, Trương Ngọc Quân đã sản xuất hơn 770 tấn sữa bột chứa melamin và tiêu thụ hơn 600 tấn sữa bột độc hại này. Cùng thời gian đó, Cảnh Kim Bình đã bán 900 tấn sữa nhiễm melamin cho Tập đoàn sữa Tam Lộc (Sanlu).

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Tam Lộc Điền Văn Hoa bị kết án chung thân. Ngoài ra, 21 đối tượng có liên quan đến vụ tai tiếng này phải chịu các mức án từ 2 đến 15 năm tù giam.

Sữa nhiễm melamin đã làm ít nhất 6 trẻ em Trung Quốc tử vong, gần 300.000 em mắc bệnh sỏi thận và có vấn đề về đường tiết niệu.

Sau khi vụ việc bị phát giác, nhiều nước trên thế giới đã cho thu hồi và ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Trung Quốc./

(Theo TTXVN/Vietnam+)