Trung Quốc-Mỹ cam kết tăng quan hệ quốc phòng

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo chung sau hội đàm. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/11, sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm chính thức Trung Quốc, hai nước đã cam kết tăng cường quan hệ quốc phòng và đảm bảo việc sử dụng khoảng không vũ trụ một cách hòa bình.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, hai bên cam kết sẽ tiến hành những bước đi cụ thể để thúc đẩy các mối quan hệ quân sự song phương theo hướng ổn định và tin cậy hơn trong tương lai, nhằm mục tiêu cải thiện khả năng của hai nước trong hợp tác và thúc đẩy sự hiểu biết rõ hơn những ý định của nhau trong việc bảo đảm môi trường an ninh quốc tế.

Hai nước cũng cam kết tăng cường các cuộc tham vấn về mọi hoạt động của nhau trên vũ trụ và khẳng định hai bên có những lợi ích chung trong việc thúc đẩy sử dụng khoảng không vũ trụ một cách hòa bình đồng thời cam kết sẽ có những bước đi cụ thể để củng cố an ninh trên vũ trụ.

Tuyên bố cũng cho biết, cả hai nước đang chuẩn bị trao đổi các chuyến thăm quân sự cấp cao giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu, trong đó có Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ thực hiện một số chương trình trao đổi và hợp tác quân sự.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Charles Bolden cho biết, NASA sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trên lĩnh vực thăm dò khoảng không vũ trụ.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Bolden khẳng định nếu nhận được yêu cầu, NASA sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, đưa nước này trở thành đối tác trong bất cứ hoạt động vũ trụ nào./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt