Trung Quốc cách chức Giám đốc công an Tân Cương

%image_alt%
Cảnh sát vẫn được triển khai rất đông ở Urumqi. (Ảnh: Reuters)
Ông Chu Xương Kiệt, Bí thư huyện ủy Aksu đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở công an Tân Cương thay ông Liễu Diệu Hoa

Ngày 5/9 Trung Quốc đã cách chức ông Liễu Diệu Hoa, Giám đốc Sở Công an khu tự trị Tân Cương, tây Bắc Trung Quốc.

Ông Chu Xương Kiệt, Bí thư huyện ủy Aksu đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở công an Tân Cương thay ông Liễu Diệu Hoa.

Ông Liễu Diệu Hoa bị cách chức sau khi để xảy ra vụ bạo động ở thành phố Urumqi ngày 5/7 làm 197 người thiệt mạng, 1.600 người khác bị thương và sau đó lại để xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm gây hoảng loạn trong công chúng.

Nạn tấn công bằng kim tiêm xuất hiện từ ngày 17/8 ở Urumqi được cho là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình lớn ở thành phố này và đỉnh điểm là ngày 3/9 khi hàng chục nghìn người đổ ra đường phản đối hành vi tội phạm trên, đồng thời yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh. Đến nay đã có 531 người dân vô tội phải nhập viện điều trị do bị tấn công bằng hình thức này.

Tân Hoa xã cho biết tình hình ở Urumqi  thủ phủ khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) ngày 4/9 đã được kiểm soát, các đoàn người biểu tình đã bị giải tán và mọi hoạt động ở thành phố này đã trở lại bình thường. Hiện nay cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 25 kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm.

Trước đó cùng ngày, ông Li Zhi, 59 tuổi, Bí thư Thành ủy Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, cũng đã bị cách chức theo một quyết định của Khu ủy Tân Cương được Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chấp thuận.

Bí thư phụ trách các vấn đề chính trị và pháp luật thuộc Khu ủy Tân Cương, ông Zhu Hailun, 51 tuổi, đã được bổ nhiệm thay ông Li Zhi.

Tình hình ở Urumqi, có dấu hiệu trở lại yên tĩnh trong ngày hôm nay (6/9) sau hàng loạt cuộc biểu tình vừa qua. Mọi sinh hoạt của người dân đang dần trở lại bình thường. Trên đường phố, nhiều xe cộ qua lại và nhiều người đi mua sắm. Tuy nhiên, các biện pháp bảo đảm an ninh vẫn được siết chặt trong thành phố. Hàng trăm cảnh sát vũ trang được triển khai tại Quảng trường Nhân dân, trong khi một số tuyến đường vẫn bị phong tỏa.

Hôm nay, Tỉnh trưởng Tân Cương Nur Bekri  cho biết chính quyền khu tự trị Tân Cương sẽ cử hàng nghìn quan chức tới các cộng đồng dân cư ở Urumqi nhằm tìm cách giải quyết tận gốc rễ những bất đồng và duy trì trật tự xã hội. Những người này sẽ đến từng nhà dân để giải thích các chính sách của chính phủ. Trong khi đó, ông Chu Hải Luân, người vừa được bổ nhiệm làm Bí thư Thành uỷ Urumqi, cam kết huy động mọi lực lượng xã hội để giữ vững sự ổn định trong thành phố. /.

Vov.vn