Trung Quốc bắt bốn nhân viên tập đoàn Rio Tinto (Úc):

     Thủ tướng Úc đề nghị thận trọng
    
     TT – Ngày 10-7, Thủ tướng Úc Kevin Rudd tuyên bố Úc đang theo dõi một cách cẩn trọng việc Trung Quốc bắt giữ bốn nhân viên của Công ty khai khoáng Úc Rio Tinto (văn phòng Thượng Hải) với cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia.

     Reuters bình luận vụ bắt giữ ngày 5-7 đã phủ bóng đen lên quan hệ Úc – Trung Quốc và làm sứt mẻ hình ảnh của Thủ tướng Rudd trong mắt người dân Úc. Ông vốn là một nhà ngoại giao từng làm việc ở Bắc Kinh. Tại Canberra, Bộ Ngoại giao Úc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích.

      Báo The Age bình luận vụ bắt giữ có thể nhằm trả đũa việc Công ty khai khoáng nhà nước Trung Quốc Chinalco không thể mua được 19,5 tỉ USD cổ phần của Rio Tinto. Trong khi đó, ngày 9-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: “Có rất nhiều bằng chứng không thể chối cãi” cho thấy bốn người bị bắt “đã ăn cắp những bí mật của Trung Quốc cho nước ngoài, đe dọa nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế và an ninh kinh tế của Trung Quốc”.

      Theo Reuters, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Úc sau Nhật. Trong 11 tháng tính đến tháng 5-2009, Trung Quốc nhập khẩu 36 tỉ AUD (28 tỉ USD) từ Úc. Úc, cùng với Chile, cũng là nước tiếp nhận đầu tư từ Trung Quốc nhiều nhất trong năm nay với tổng số vốn 3,9 tỉ USD.

HẢI MINH

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt