Trùm lừa đảo thoát án tử vì được áp dụng luật mới

(Dân trí) – Ngày 22/7, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Hà (SN 1973) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 37 tỉ đồng.

%image_alt%
Bị cáo Trần Thị Ngọc Hà tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, ngày 27/4, TAND tỉnh Bình Định đã xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Hà, trú tại KV4, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tình tiết chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 Điều 139/BLHS.

Sau đó bị cáo Hà đã làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đến phiên tòa phúc thẩm, tuy tình tiết tội phạm không giảm, không tăng nhưng HĐXX đã áp dụng Bộ luật Hình sự sửa đổi và Nghị quyết 33 của Quốc hội về thi hành luật này nói rõ các điều luật có lợi cho bị can, bị cáo, bị án sẽ được áp dụng ngay sau khi Chủ tịch nước công bố luật chứ không phải đợi đến đầu năm 2010 (ngày BLHS sửa đổi có hiệu lực).

Và ngày 29/6 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký lệnh công bố BLHS sửa đổi đồng nghĩa với việc bị cáo Trần Thị Ngọc Hà sẽ được thoát án tử hình ngay chứ không chờ đến thời hạn 1/1/2010.

Đây là vụ án được áp dụng tình tiết giảm nhẹ đầu tiên tại Bình Định sau khi có luật sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm, bản án tuyên đã khiến cho 35 người bị hại không hài lòng và có những hành động quấy rối và cho rằng tòa tuyên án chưa đúng người đúng tội.

Hà Khê

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt