Trồng mía hàng hoá thu nhập hàng trăm triệu đồng ở Giang Sơn Đông

Những năm gần đây, nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên từ những vùng sản xuất lúa bấp bênh hiệu quả kinh tế thấp sang trồng mía đã giúp người dân xã miền núi Giang Sơn Đông – huyện Đô Lương nâng cao giá trị thu nhập và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Gia đình anh Lê Hữu Long ở xã Giang Sơn Đông trồng 1,1 ha mía hàng hoá. Nếu như thời điểm này những năm trước giờ đang là mùa thu hoạch lúa thì nay gia đình anh lại đang bận rộn với công việc làm cỏ, bóc lá và thu hoạch mía. Sở dĩ có điều này là vì trong vài năm lại đây toàn bộ diện tích nói trên anh đã chuyển sang trồng mía hàng hoá. Việc trồng mía của gia đình đã đem lại thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, giá trị của mía cao gấp 5 lần so với trồng lúa.

%image_alt%
Anh Lê Hữu Long đang bóc lá mía
%image_alt%
Gia đình anh thu hoạch mía
%image_alt%
Cây mía được đem đi tiêu thụ

Cũng như anh Long, hiện tại nhiều hộ gia đình ở xã Giang Sơn Đông đã tập trung phát triển trồng cây mía hàng hoá. Theo anh Long và nhiều hộ cho biết trồng mía hàng hoá bắt đầu trồng từ tháng 4 đến tháng 5 và 1 năm sau thì cho thu hoạch. Qua thu hoạch, 1 sào từ 3,5 – 4 tấn mía cây, khi giá thấp cũng được 10 triệu đồng, thời điểm nắng nóng lên tới 15 – 16 triệu đồng, tính ra được trên 300 triệu đồng/ha. Các xóm có diện tích trồng mía hàng hoá nhiều như: Xóm phố, Hoà Bình, Yên Tân, Tân Tiến.

%image_alt%
Sau khi thu hoạch bà con nông dân trồng mía lứa mới

Cây mía trồng ở xã Giang Sơn Đông có đặc điểm ngon, ngọt; sản phẩm mía của Giang Sơn Đông được người sử dụng ưa chuộng và đánh giá cao. Cứ những lúc đi làm về mệt, uống nước mía cảm thấy rất mát lành, khoẻ khoắn và sạch. Trong những năm gần đây, diện tích trồng mía hàng hoá của cả xã từ vài ha nay đã có trên 40 ha. Với thu nhập bình quân 250 triệu đồng ha/năm thì mỗi năm nhân dân xã Giang Sơn Đông đã thu về trên chục tỷ đồng từ trồng mía hàng hoá, thu nhập từ trồng mía đã giúp nhiều hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Phát huy kết quả đó, xã đã có kế hoạch tiếp tục phát triển diện tích mía hàng hoá trong những năm tới nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân.

%image_alt%
Nước mía ở Giang Sơn Đông là nước giải khát rất ngon, ngọt và mát lành được người sử dụng ưa chuộng và đánh giá cao

Là xã miền núi của huyện Đô Lương, hiện tại xã Giang Sơn Đông đã phát huy hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với thực tế của cây mía hàng hoá được trồng trái vụ, nên dễ trồng và chăm bón, đầu tư chăm bón ít nhưng hiệu quả kinh tế lại rất cao, bởi vậy đây sẽ là điều kiện để xã Giang Sơn Đông tiếp tục phát triển diện tích mía trái vụ nhằm nâng cao thu nhập kinh tế, phát triển đời sống nhân dân trên địa bàn đáp ứng nhu cầu sử dụng nước mía của nhân dân trong mùa hè.

Thuý Hằng