Triều Tiên thả hai phóng viên Mỹ

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã ra lệnh ân xá đặc biệt đối với hai nữ phóng viên bị giam giữ ở nước này.

Euna Lee và Laura Ling. Ảnh: AP.
Euna Lee và Laura Ling. Ảnh: AP.

Thông tin về việc thả phóng viên Laura Ling và Euna Lee được đưa ra vài giờ sau khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm bất ngờ tới Bình Nhưỡng hôm qua.

“Kim Jong-il đã ban hành một lệnh ân xá đặc biệt cho hai phóng viên Mỹ từng bị kết án lao động cải tạo ở đây”, hãng tin chính thức KCNA cho biết và thêm rằng việc thả hai phụ nữ này là dấu hiệu của “chính sách yêu chuộng hòa bình và nhân đạo” của Triều Tiên.

Matt McKenna – phát ngôn viên của Clinton – cho hay ông đã rời Triều Tiên cùng hai nữ phóng viên và lên đường tới Los Angeles, nơi hai cô sẽ đoàn tụ với gia đình.

Gia đình của hai nữ phóng viên cho hay họ “vui sướng” trước thông tin trên. Trong một phát ngôn đăng trên mạng, họ cảm ơn cựu tổng thống Clinton và cựu phó tổng thống Al Gore vì những nỗ lực giúp thả thân nhân họ.

Washington không hề có thông báo gì về chuyến thăm của Clinton, và sau đó nói đây là chuyến đi mang tính cá nhân. Tuy vậy, báo chí Mỹ cho rằng Nhà Trắng đã thông qua sự kiện này và chuẩn bị hàng tuần liền cho nó.

Clinton hạ cánh xuống Bình Nhưỡng từ một phi cơ không có nhãn hiệu và được quan chức Triều Tiên đón ở phi trường. Ông đã gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-il hôm qua. Nhà Trắng bác bỏ thông tin rằng ông còn chuyển tải một thông điệp của Tổng thống Barack Obama. Clinton là người Mỹ thuộc cấp cao nhất tới Triều Tiên kể từ khi cựu ngoại trưởng Madeleine Albright tới đây năm 2000.

Laura Ling, 32 tuổi, và Euna Lee, 36 tuổi, bị buộc tội xâm nhập Triều Tiên trái phép qua biên giới Trung Quốc hồi tháng 3 và bị kết án 12 năm lao động cải tạo. Họ bị lính Triều Tiêt bắn khi đang quay phim về người tị nạn cho kênh truyền hình Current TV của cựu phó tổng thống Al Gore.

Nhà Trắng liên tục gây sức ép buộc thả hai phóng viên và Ngoại trưởng Hillary Clinton tháng trước từng yêu cầu ân xá hai người này.

Chuyến đi diễn ra trong thời điểm căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ lên cao sau các cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Giới phân tích từng nhận định Bình Nhưỡng có thể dùng hai phóng viên làm lá bài trong đàm phán nhằm đổi lấy nhượng bộ từ Washington.

Hải Ninh (theo BBC, AP)

Theo vnexpress.net

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt