Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 3

CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 nếu Liên hợp quốc và Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nước này.
%image_alt%

Hãng tin Bloomberg ngày 9/9 dẫn một nguồn tin của Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới nếu Liên hợp quốc và Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nước này.

Theo nguồn tin trên, hồi tháng 8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã chỉ thị cho các quan chức quân sự và lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nếu Washington tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng và bác bỏ những nỗ lực của nước này trong việc khởi động đàm phán.

Hiện Mỹ đang soạn thảo những quy định hạn chế về tài chính để áp đặt với các công ty Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngày 8/9, Mỹ tuyên bố đã bắt đầu phong tỏa tài sản của Tổng cục năng lượng nguyên tử Triều Tiên và Công ty Thương mại Tangun Triều Tiên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đông Bắc Á vừa qua, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth đã khẳng định rằng Washington chỉ đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ đàm phán sáu bên

Theo congannghean