Triều Tiên nới lỏng quy định qua biên giới với Hàn Quốc

Hôm nay 2/8, Ủy ban Quản lý khu Công nghiệp Kaesong Hàn Quốc thông báo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã đồng ý nới lỏng các quy định qua biên giới đối với du khách Hàn Quốc khi sang khu công nghiệp này.

%image_alt%
Khu công nghiệp Kaesong ở biên giới liên Triều. (Ảnh: Corbis).

Theo AFP, người phát ngôn của ủy ban trên cho biết, kể từ ngày 3/8, khi đi qua biên giới để sang khu công nghiệp Kaesong, du khách Hàn Quốc chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân và giấy thông hành.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đồng ý để ủy ban trên giải quyết các thủ tục hành chính với tư cách là đại diện của các cá nhân.

Mặc dù những quy định về việc kiểm soát biên giới đã được nới lỏng, song tương lai của khu công nghiệp này vẫn đang ngày càng khó đoán định do quan hệ giữa hai miền xấu đi nghiêm trọng và những căng thẳng quốc tế xung quanh vấn đề hạt nhân và tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.  

Trước đó, tại vòng đàm phán thứ hai về khu công nghiệp Kaesong ngày 19/6, mặc dù kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc phải tăng lương cho 39.000 công nhân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang làm việc tại đây và trả tiền thuê bất động sản từ năm 2010 thay vì miễn phí như hiện nay, Bình Nhưỡng đã đề xuất dỡ bỏ các hạn chế đi lại qua biên giới mà nước này áp đặt từ tháng 12/2008.  

Khu công nghiệp Kaesong, được thành lập tháng 12/2004, là biểu tượng hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Theo vnmedia.vn

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt