Triều Tiên kêu gọi Mỹ thiết lập cơ chế hòa bình

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 23/11 đã kêu gọi Mỹ thiết lập một cơ chế hòa bình với Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Bài bình luận đăng trên tờ Rodong Sinmun cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt tình trạng đình chiến và thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bài viết khẳng định cơ chế này được thiết lập sẽ chấm dứt các cuộc đối đầu và đụng độ cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Một đơn vị quân đội diễu binh ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty Images)

Theo tác giả bài báo, nhu cầu thiết lập một cơ chế hòa bình đã trở nên cấp thiết sau vụ đụng độ mới đây giữa hải quân Triều Tiên và hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Bài báo cho rằng chỉ khi nào hai miền Triều Tiên chuyển thỏa thuận đình chiến, được ký ngày 27/7/1953, thành một hiệp ước hòa bình thì mới có thể đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tác giả bài viết cũng khẳng định Triều Tiên không muốn đối đầu hay căng thẳng và Bình Nhưỡng từng nhiều lần bày tỏ ủng hộ một hiệp ước hòa bình.

Tuy nhiên, bài báo nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế hòa bình sẽ chủ yếu phụ thuộc vào quan điểm và lập trường của Washington, đồng thời kêu gọi Mỹ nhanh chóng đưa ra quyết định về vấn đề này thay vì kiếm cớ trì hoãn./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt