Triều Tiên đồng ý tiến hành đàm phán liên Triều

%image_alt%
Đoàn tụ gia đình 2 miền Triều Tiên ngày 26/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/10 thông báo Triều Tiên đã chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc tiến hành đàm phán liên Triều trong tuần này để thảo luận về các vấn đề nhân đạo, trong đó có vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh, và việc phối hợp ngăn chặn tình trạng lụt lội ở sông Imjin.

Trước đó, ngày 12/10 Hàn Quốc đã gửi Triều Tiên 2 bức thư. Bức thư thứ nhất do Bộ trưởng Đất đai và Vận tải Hàn Quốc Chung Jong-hwan gửi Bộ trưởng Đất đai và Bảo vệ Môi trường Triều Tiên Pak Song-nam, trong đó đề nghị tiến hành đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 14/10 tại khu công nghiệp chung Kaesong về vấn đề ngăn chặn lũ lụt ở sông Imjin bắt nguồn từ Triều Tiên chảy qua biên giới liên Triều.

Bức thư thứ hai do Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc Yoo Jong-ha gửi người đồng cấp Triều Tiên Jang Jae-on, đề nghị đàm phán tại khu du lịch Kumgang vào ngày 16/10 về việc tổ chức thêm các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên phóng 5 quả tên lửa tầm ngắn chiều 12/10 và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết có nhiều dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng thêm tên lửa tầm ngắn trong ngày hôm nay 13/10.

Theo TTXVN