Triều Tiên dỡ bỏ các hạn chế tại biên giới hai miền

Từ ngày 1/9, CHDCND Triều Tiên sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại tại biên giới hai miền, đây là động thái mới nhất trong một loạt đề xuất hòa bình của nước này đối với Hàn Quốc.

Hoạt động đi lại tại khu công nghiệp Kaesong sẽ trở lại bình thường từ ngày mai 1/9 (Ảnh Getty)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 31/8 cho biết hoạt động đi lại tại khu công nghiệp chung Kaesong sẽ được bình thường trở lại từ ngày mai 1/9.

Nhằm phản đối chính sách của chính quyền Seoul, tháng 12/2008, CHDCND Triều Tiên đã áp đặt các quy định hạn chế nghiêm ngặt ở khu vực biên giới, theo đó giảm tần suất qua lại từ mức 23 lần/ngày xuống còn 6 lần/ngày và trục xuất hàng trăm nhân viên Hàn Quốc khỏi Kaesong.

Quy định đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh trong khu công nghiệp này, nơi có khoảng 40.000 người Triều Tiên làm việc cho khoảng 100 công ty Hàn Quốc.

Trong diễn biến khác, Chính phủ Hàn Quốc dự định đề xuất với CHDCND Triều Tiên thành lập cơ cấu chung giám sát các vấn đề an ninh và những vấn đề nhạy cảm khác trước khi chính thức nối lại hoạt động du lịch tới núi Geumgang ở CHDCND Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã từng thống nhất thành lập Ủy ban chung giám sát an ninh và những vấn đề liên quan đến việc vận hành các chuyến du lịch liên Triều. Tuy nhiên, đây là thỏa thuận đạt được trước khi chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak lên cầm quyền từ tháng 2/2008. Trong bối cảnh hiện nay, khi quan hệ hai miền đang có dấu hiệu ấm dần lên, vấn đề này cần phải được triển khai trước tiên.

Sau sự cố một nữ du khách Hàn Quốc bị binh sĩ CHDCND Triều Tiên bắn chết hồi tháng 7/2008 tại núi Geumgang, Hàn Quốc đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên xin lỗi và tiến hành điều tra chung về vụ việc này song đã bị từ chối hợp tác.

Tuy nhiên, hãng Yonhap cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn Hyundai hồi đầu tháng 8, Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã bày tỏ hy vọng hoạt động du lịch này sẽ được nối lại.

TTXVN

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt