Triều Tiên ám chỉ sẽ tăng vũ khí hạt nhân

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il trong bức ảnh mà KCNA công bố hôm qua.

Bình Nhưỡng hôm qua ngụ ý sẽ mở rộng kho vũ khí nguyên tử nếu Mỹ không sớm đồng ý đàm phán song phương.

Lời đe dọa được đưa ra ngay sau khi phó đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Ri Gun rời Washington mà không đạt được thỏa thuận nào về các cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ như họ yêu cầu.

"Nếu Mỹ không sẵn lòng ngồi xuống bàn đàm phán với Triều Tiên, chúng tôi sẽ đi con đường của riêng mình", hãng thông tấn KCNA đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Thông báo trên không chỉ rõ Triều Tiên sẽ làm gì, nhưng đây được coi là lời cảnh báo tăng cường kho vũ khí nguyên tử, chiến thuật mà quốc gia này thường áp dụng để tăng sức ép đàm phán.

Hồi tháng 9, Bình Nhưỡng nói họ đang "vũ khí hóa" số plutonium, nguyên liệu chính để sản xuất bom nguyên tử, và đã làm giàu thành công uranium. Động thái đó được cho là chiến thuật nhằm ép Mỹ đối thoại trực tiếp.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il trước đó tuyên bố nước này sẵn sàng quay trở lại đàm phán sáu bên nếu đạt được tiến triển trong các cuộc họp song phương giữa Triều Tiên và Mỹ.

Các cuộc đàm phán sáu bên có sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ. Bình Nhưỡng rút lui hồi tháng 4 để phản đối việc Liên Hợp Quốc tăng cường cấm vận sau khi họ thử hạt nhân và tên lửa.

Theo VnExpress

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt