Trận mưa “vàng” giải hạn cho Bắc Bộ

Thêm một đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc giúp kéo dài trận mưa hiếm hoi, giải hạn cho toàn miền Bắc đang khô khát.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ thông báo, sáng nay (22/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ nước ta.

Trận mưa  kéo dài khiến người thành phố đi lại khó khăn nhưng giúp nông dân Bắc Bộ thoát cảnh hạn hán khi vào mùa sản xuất. (Ảnh :Lê Anh Tuấn)
 
Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi thuộc phía Tây Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Hà Nội khoảng chiều nay sẽ bắt đầu rét đậm trở lại kèm mưa trong 2-3 ngày tới. Vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Mấy ngày qua các tỉnh Bắc Bộ đã diễn ra mưa rào diện rộng. Đây là cơn mưa “vàng” giúp toàn vùng thoát khỏi tình cảnh khô hạn đang diễn ra.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, đây là cơn mưa gây ra bởi khối hội tụ trên cao. Đến hôm nay nó lại được tiếp hơi nước từ khối không khí lạnh đang tràn về, nên mưa sẽ còn kéo dài đến cuối tuần này.
 
Chuyên gia khí tượng ước tính lượng mưa diễn ra đều khắp sẽ đạt 50-100ml, là điều kiện lý tưởng trong thời điểm nông dân miền Bắc đang bước vào thời kỳ đổ ải vụ Đông xuân.

Mưa cũng giúp các hồ thuỷ điện giảm bớt áp lực thiếu nước trong thời gian qua.

Theo Dan tri