Trả thù thầy bằng 5 lít axít và một con dao

“Thầy ơi, nước rửa tay đây”, khi thầy Dũng vừa quay lại thì Thanh tạt thau nước về phía thầy. Người thầy tội nghiệp chỉ còn biết hét lên “axít” rồi bỏ chạy. Thấy thầy bỏ chạy, cậu học trò cũ tiếp tục rút con dao dắt sau lưng lao theo truy sát.

Buổi sáng kinh hoàng 

Khoảng 8 giờ 40 ngày 24/8, khi thầy Đặng Hữu Dũng (51 tuổi), giảng viên Ngoại ngữ chuyên ngành đang dạy tại phòng 302 trường ĐH Nông Lâm (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) thì có một thanh niên đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, mang bao tay, bưng một thau nước bước vào cửa lớp gọi to “Thầy ơi! Nước rửa tay đây”. 

Nghe tiếng gọi, thầy Dũng quay người ra nhìn thì bị người thanh niên này tạt thẳng chậu nước vào người. Trong đau đớn, thầy Dũng chỉ kịp hét lên một tiếng “axít” rồi chạy về cuối lớp. Hung thủ rút tiếp con dao Thái Lan thủ sẵn trong người đuổi theo truy sát thầy.

Thầy Dũng bỏ chạy khi quần áo bị axít đốt cháy hết, toàn thân bỏng nặng. Một số sinh viên vội chạy ra đỡ thầy đã bị axít làm bị thương ở tay, chân, lưng… 
 
%image_alt%

Sinh viên Khoa (trái) với nhiều vết bỏng ở tay và mắt. Sinh viên Hòa (phải) khi chạy theo thầy bị trượt vào vũng axít nên bị bỏng ở lưng.

Thủ phạm được xác định là Trần Xuân Thanh (28 tuổi, quê Thanh Hóa). Thanh là sinh viên khoa Cơ khí K28, khóa 2002 – 2006, do nợ môn Anh văn của thầy Dũng nên mãi chưa được ra trường, sinh ra thù ghét và nuôi ý định trả thù thầy.

Khi xảy ra sự việc, trong phòng học 302 có khoảng 20 sinh viên. Lúc tên Thanh bước vào, một số bạn sinh viên tưởng là nhân viên y tế đến khử trùng. Chỉ khi thấy thầy Dũng đau đớn hét lên và một số bạn ngồi bàn đầu bị axít văng vào người thì mới biết đó không phải là “nước rửa tay” mà là một loại axít cực mạnh. 

“Em ngồi ngay đầu bàn nên nhìn thấy người thanh niên bưng thau nước bước vào cửa chính đứng, nhưng không ai ngờ trong đó lại là axít. Khi bị hắt axít vào người, thầy Dũng hét lên cũng là lúc em thấy chân mình rát bỏng, mọi người bắt đầu hỗn loạn bỏ chạy tứ tung” – Trần Minh Triệu, sinh viên khoa Cơ khí DH06 kể. 

Sinh viên Huỳnh Đặng Đức Toàn bàng hoàng nhớ lại: “Lúc đó thầy đang giảng bài thì bị tạt axít, mấy bạn ngồi trên bàn đầu hét ầm lên. Khi em nhìn lên thấy người thanh niên kia rút con dao giấu sau lưng đuổi theo thầy, em vội lao theo để cản nhưng vừa chạy lên đến bục giảng thì bị trượt vào vũng axít, té ngã và bị bỏng hết lưng”. 

Cùng với Triệu, Toàn, 11 sinh viên khác cũng bị axít văng vào người gây bỏng. Trong đó, sinh viên Vũ Văn Tuyến (23 tuổi) bị axít văng trúng mắt, phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, 6 bạn sinh viên khác đang nằm ở Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Những sinh viên còn lại bị nhẹ nên đã được xuất viện về nhà. Riêng thầy Dũng, bị bỏng rất nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Âm mưu và cuộc truy sát bất thành 

Xuất thân từ một vùng quê thuộc xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, năm 2002 Trần Xuân Thanh thi đậu vào trường Đại học Nông Lâm khóa 28 và theo học lớp 02 CC, Khoa Cơ khí – Công nghệ. 

Đúng ra Thanh sẽ ra trường vào năm 2006, nhưng do nợ điểm môn Ngoại ngữ chuyên ngành (Anh văn) nên bị dính lại. Thanh đã thi lại đến 4 lần nhưng vẫn không qua được. Cho rằng mình bị đánh rớt là do thầy Dũng ghét nên Thanh lên kế hoạch trả thù thầy.
 
%image_alt%
Thủ phạm Trần Xuân Thanh 

Cách đây khoảng 1 tháng, Thanh ra chợ Tân Thành (quận 5) mua 5 lít axít loãng về để tìm cơ hội “tặng” thầy. Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 24/8, Thanh chạy xe máy tới trường Nông Lâm với hành trang chuẩn bị sẵn là 5 lít axít cho vào ba lô, một con dao Thái Lan dắt theo sau lưng rồi tiến thẳng vào nhà vệ sinh gần phòng học 302 nơi thầy Dũng đang dạy. 

Đổ 5 lít axít vào một thau nhựa, mang khẩu trang, bao tay xong đâu đấy Thanh ung dung bước thẳng vào cửa lớp 302 rồi gọi to “Thầy ơi, nước rửa tay đây”, khi thầy Dũng vừa quay người lại thì Thanh hất thẳng vào người thầy. Thấy thầy vùng vẫy bỏ chạy, Thanh tiếp tục rút con dao mang theo truy đến cùng. Rất may, một số nam sinh viên đã lao vào giữ tên Thanh, cứu người thầy tội nghiệp khỏi nhát dao oan nghiệt. 

Trong đau đớn, thầy Dũng bộc bạch: Suốt 27 năm đi dạy, cũng có nhiều sinh viên nợ môn tiếng Anh của thầy nhưng rồi cũng trả được hết. Còn Thanh, thi lại nhiều lần không đạt. Cách đây vài tháng (khi đã ra trường 3 năm), Thanh có gọi hỏi thầy có được thi nữa không. Thầy đã tận tình hướng dẫn và chỉ sang phòng đào tạo liên hệ thủ tục. Tuy nhiên, theo qui chế mới thì quá 2 năm không trả nợ môn sẽ bị hủy kết quả học tập.

 

Thầy Dũng thở dài khi nhớ lại lời Thanh: “Thế là 4 năm học của em mất hết sao thầy?”, ngậm ngùi tiếc cho học trò nhưng không biết giúp làm sao.  
 
“Thầy Dũng là người hiền nhất khoa”
 
Trên giường bệnh, thầy Dũng nằm bất động, toàn thân băng trắng toát che những vết cháy ăn sâu kéo dài từ cổ xuống tận chân nhưng vẫn đau đáu: “Chỉ tội cho những em sinh viên năm 4, không may bị vạ lây do axít văng trúng”.
 
Theo đánh giá của bác sĩ, thầy đang ở tình trạng bỏng nguy kịch vì diện bỏng quá lớn (trên 30%) với độ bỏng mức 3. Riêng vết thương ở lưng do dao đâm thủng nhưng chưa thể khâu được được do da bị cháy phỏng.
 
Suốt từ khi thầy vào viện, buồng bệnh số 9, khoa phỏng BV Chợ Rẫy luôn tấp nập người đến thăm hỏi.
 
Nhiều người dân ở khu vực đường Nguyễn Duy Dương (Q.10), ở cạnh nhà thầy Dũng, đều bày tỏ: “Bất ngờ quá. Thầy Dũng, cô Nga rất hiền lành, hòa nhã. Cả thầy cô đều đi dạy, cư xử với hàng xóm đúng mực nên không ai có thể chê, ghét được”. 
 

Còn trong tâm trí của thầy Hiệu phó trường Đại học Nông Lâm, Huỳnh Thanh Hùng, “thầy Dũng là người hiền nhất khoa, thầy ít nói, nghiêm túc và gần như suốt mấy mươi năm giảng dạy không nghe sinh viên, giảng viên nào phàn nàn gì cả”. Thầy Hùng chua xót tâm sự: “Sự việc khiến toàn bộ giáo viên, sinh viên nhà trường rất đau lòng”. 

Trung Kiên – Lê Phương(Dantri.com.vn)

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt