Tổng thống Nga: Israel sẽ không tấn công Iran

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các quan chức Israel đã khẳng định với ông rằng họ không có kế hoạch tấn công quân sự Iran. Ông Medvedev cũng thừa nhận Thủ tướng Israel đã thăm bí mật Mátxcơva trong tháng này và gặp lãnh đạo Nga.

 

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, được phát sóng hôm qua, ông Medvedev nói rằng Tổng thống Israel Shimon Peres đã cam kết như vậy trong một cuộc gặp hồi tháng trước tại thành phố nghỉ mát Sochi của Nga. 
 
Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh một cuộc tấn công vào Iran sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo, dẫn tới một số lượng người tị nạn khổng lồ và khiến Iran tìm cách trả thù Israel và một số nước khác. 
 
Trả lời câu hỏi liệu Nga có ủng hộ Iran nếu nước này bị Israel tấn công, ông Medvedev tuyên bố dù Nga không có thỏa hiệp quốc phòng với Iran nhưng nước này sẽ không lãnh đạm trước một cuộc tấn công như vậy. 
 
Ông Medvedev có đề cập về việc Nga có quyền bán các tên lửa phòng không S-300 cho Iran, nhưng không tiết lộ nhiều chi tiết về thỏa thuận hay thời điểm giao hàng. 
 
Trước thông tin nói rằng Thủ tướng Israel Netanyahu đã bí mật tới Nga hôm 7/9 để gây áp lực đòi Mátxcơva không bán tên lửa cho Iran, ông Medvedev xác nhận ông Netanyahu đã có một chuyến thăm bí mật tới Mátxcơva hồi đầu tháng, nhưng không cho biết chi tiết mục đích chuyến đi. Cũng không rõ ông Netayahu có nằm trong số những quan chức bảo đảm với Nga rằng Israel không hoạch định một cuộc tấn công quân sự vào Iran hay không. 
 
Nga đã ký hợp đồng trong vòng 2 năm bán các tên lửa S-300 cho Iran, một động thái khiến Israel cảm thấy bất ổn vì loại tên lửa này về căn bản sẽ giúp Iran củng cố hệ thống phòng vệ. Tuy nhiên, vẫn chưa có đợt giao hàng nào được công bố. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Medvedev có đề cập đến mối lo ngại của Israel, nhưng cho rằng “mọi hoạt động cung cấp vũ khí, đặc biệt là vũ khí phòng vệ, không thể làm tăng căng thẳng mà ngược lại, nó sẽ làm giảm bớt”. 

Theo Dântri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt