Tổng thống Mỹ nhận giải thưởng Nobel Hòa bình

Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2009.

Tổng thống Barack Obama nhận giải thưởng Nobel Hòa bình từ Chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjorn Jagland. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại lễ trao giải ở Thủ đô Oslo của Na Uy, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự biết ơn trân trọng cùng thái độ khiêm tốn khi được nhận giải thưởng này.

Ông nêu rõ hòa bình là mục tiêu cuối cùng, song cũng nhấn mạnh rằng trong một số trường hợp, chiến tranh là cần thiết mặc dù nó có thể gây ra thảm họa nhân đạo.

Người đứng đầu Nhà Trắng thừa nhận còn nhiều chỉ trích xung quanh việc ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, và ông vừa quyết định tăng viện 30.000 quân tới chiến trường Afghanistan. Song Tổng thống Obama nhấn mạnh tới vai trò của chiến tranh như một công cụ để duy trì hòa bình.

Ông Obama là tổng thống thứ ba của Mỹ được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình khi đang tại nhiệm.

Nhiều tổ chức hòa bình và phản đối vũ khí hạt nhân tại Na Uy đã tổ chức biểu tình bên ngoài Tòa thị chính Oslo, nơi diễn ra lễ trao giải.

An ninh tại Oslo đã được đặt trong tình trạng an ninh đặc biệt với hơn 2500 cảnh sát, phần lớn được vũ trang, trong đó có những tay súng bắn tỉa tinh nhuệ và các đội chó nghiệp vụ, đã được huy động.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện InFact công bố ngày 10/12, chỉ có 35,9% số người Na Uy được hỏi cho rằng Tổng thống Obama xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay, giảm so với tỷ lệ 42,7% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10; trong khi đó, có khoảng 33,5% số người được hỏi có ý kiến ngược lại./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt