Tổng thống Karzai giành 54,6%. 1,5 triệu phiếu nghi gian lận

Các quan chức bầu cử Afghanistan hôm qua công bố kết quả sơ bộ đầy đủ cho thấy đương kim Tổng thống Hamid Karzai giành được 54,6 % số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính của ông này là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah chỉ nhận được 27,7%.

 

Tuy nhiên, kết quả  chính thức chung quyết có thể phải trì hoãn vài tuần vì có lệnh kiểm phiếu lại số  phiếu ở 10% địa điểm đầu phiếu vì có gian lận.

 

Người phát ngôn của ông Abdullah chưa có bình luận gì về kết quả này, trong khi Waheed Omar – người phát ngôn của ông Karzai nói đương kim tổng thống “rõ ràng là đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử và đã vượt qua 50% số phiếu cần thiết để giành thắng lợi ngay từ vòng bỏ phiếu thứ nhất”. 

 

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nhấn mạnh, đây mới là kết quả sơ bộ. “Chưa có kết quả cuối cùng. Chúng ta vẫn phải đợi kết quả cuối cùng được xác nhận”, ông này nói. 

 

Cùng ngày hôm qua, phái  đoàn giám sát bầu cử của Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã đếm được 1,5 triệu lá phiếu khả nghi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước trong số 5,6 triệu lá phiếu đã được kiểm tra. 

 

Theo phái đoàn này, trong số đó có 1,1 triệu lá phiếu khả nghi bầu cho Tổng thống Hamid Karzai và 300.000 phiếu cho đối thủ của ông Karzai là Abdullah Abdullah.

 

Tuần trước, Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan loan báo rằng với hầu như toàn bộ số phiếu đã kiểm xong, Tổng thống Hamid Karzai đã chiếm hơn 50% để tránh tổ chức vòng bầu cử thứ hai. 

 

Đối thủ chính của ông là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah chiếm được 28%.

Theo Dantri