Tổng thống bị lật đổ của Honduras bất ngờ về nước

Tổng thống bị lật đổ của Honduras, ông Manuel Zelaya, hôm qua đã bất ngờ về nước và kêu gọi thương lượng với lãnh đạo phe đã lập đổ ông. Ông này trú tại Sứ quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa để tránh bị bắt.

Zelaya vẫy tay với người hâm mộ từ bên trong sứ quán Brazil

Vợ của Zelaya và Sứ quán Brazil ở Honduras đã xác nhận tin này.

Chính phủ lâm thời đã lập tức ban bố lệnh giới nghiêm trong vòng 15 giờ, nhưng hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya đã bất chấp lệnh này, tụ tập bên ngoài sứ quán để bày tỏ vui mừng trước sự hiện diện của ông.

Việc nhà lãnh đạo cánh tả trở về nước đã gây ra một thách thức mới và gay gắt đối với chính phủ lâm thời vốn luôn đe doạ sẽ bỏ tù ông này nếu ông đặt chân lên lãnh thổ Honduras.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Zelaya tuyên bố ông đang cố gắng thiết lập mối liên hệ với chính phủ lâm thời để bắt đầu thương lượng về một giải pháp cho bế tắc xuất hiện kể từ khi các binh sĩ dùng vũ lực buộc ông ra khỏi Honduras hôm 28/6.

“Từ giờ, chúng tôi sẽ tìm kiếm đối thoại”, ông nói qua điện thoại và cho biết một số chi tiết. Cuộc đối thoại do Tổng thống Costa Rican là Oscar Arias làm trung gian đã chưa thu được kết quả nào trong nhiều tuần qua do chính phủ lâm thời từ chối chấp nhận phục chức cho ông.

Ông Zelaya cũng đã kêu gọi những người ủng hộ ông đến thủ đô tham gia cuộc biểu tình hoà bình và thúc giục quân đội không tấn công những người ủng hộ ông. “Đây là thời khắc của sự hoà giải”, ông này nói.

Chính phủ lâm thời của Tổng thống Roberto Micheletti, người lên nắm quyền sau khi ông Zelaya bị lật đổ, tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ tiếp tục được kéo dài cho đến 7 giờ sáng 24/9 (giờ địa phương). Ông Micheletti không đưa ra bình luận gì về sự trở về của Zelaya.

Micheletti từng cam kết sẽ rút lui sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tiến hành vào tháng 11 tới. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng tuyên bố Mỹ sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Honduras trong tình hình hiện nay.

Theo Dantri