Tình trạng mất trật tự an toàn giao thông ở Chợ Om xã Minh Sơn

Chợ Om thuộc địa phận xóm Cát Minh, xã Minh Sơn, Đô Lương, là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân xã Minh Sơn và các xã lân cận. Chợ nằm sát với quốc lộ 15A nên lâu nay trong các phiên chợ, người dân tràn ra lòng đường để buôn bán đã gây nên tình trạng mất trật tự an toàn giao thông tại khu vực này.

Chợ Om được họp vào tất cả những ngày chẵn trong tháng, tất cả các loại hàng hoá được người dân về đây để mua bán. Nhưng đến đây, tình trạng phía trong chợ thì vắng người mua bán, còn ở phía ngoài cổng chợ sát với đường quốc lộ thì rất nhộn nhịp. Xe máy, xe đạp, các loại hàng hoá tràn ra cả lòng đường vừa gây mất trật tự an toàn giao thông và luôn có nguy cơ xảy ra tai nạn.

%image_alt%
Xe cộ, hàng hóa tràn ra cả lòng đường khiến phương tiện giao thông đi lại rất khó khăn

Bán ở ngoài đường vừa thuận cho người bán lẫn người mua, không mất tiền gửi xe, với những lí do kể trên mà lâu nay tình trạng họp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở chợ Om đã diễn ra thường xuyên gây khó khăn cho người và các phương tiện khi lưu thông qua đoạn đường này.

%image_alt%
Người dân buôn bán tràn ra cả lòng đường

Chợ Om có diện tích rộng hơn 2.000 m2 với gần 70 lều ốt lớn nhỏ, là nơi buôn bán, trao đổi hàng hoá của người dân xã Minh Sơn và các xã lân cận như: Xuân Sơn, Nhân Sơn, Mỹ Sơn. Thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương đã đẩy mạnh việc tuyên truyên, tổ chức lực lượng công an xã làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự nhưng do ý thức chấp hành của người dân còn hạn chế, khi có lực lượng công an làm nhiệm vụ thì người dân chấp hành còn không thì họ lại tràn ra đường để buôn bán. Do vậy, vào những ngày có phiên chợ hay vào ngày lễ thì đoạn đường này thường không đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đã có nhiều vụ va quyệt giữa các phương tiện giao thông xảy ra hay các vụ mất trộm xe đạp, xe máy.

%image_alt%
Trong chợ cảnh mua bán thưa thớt

Với nhiều lí do khác nhau nên lâu nay tình trạng người dân họp chợ lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra ở chợ Om, xã Minh Sơn. Để xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông ở khu vực chợ Om, ngoài ý thức của người đi chợ thì trách nhiệm thuộc về UBND xã Minh Sơn. Mặc dù tình trạng này đã nhiều lần ban an toàn giao thông huyện phê bình nhắc nhở nhưng vẫn chưa được khắc phục. Được biết xã đã có dự án chuyển chợ ra địa điểm mới, nhưng trong thời gian chuyển đến địa điểm mới thì trước mắt chính quyền xã Minh Sơn phải có biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên, để đảm bảo sự an toàn cho người và các phương tiện giao thông khi qua đây.

 Sỹ Bắc