Tình nhân của Vua Pháp chết vì rượu pha vàng

Các nhà khoa học Pháp vừa phát hiện ra rằng, tình nhân của Vua Henry II vào thế kỷ 16 đã chết vì một loại “thuốc tiên” nhằm giúp bà trẻ mãi không già.

 
Diane de Poitiers (phải) – tình nhân của Vua Henry II.

Diane de Poitiers vốn nổi tiếng nhờ vẻ đẹp trẻ trung và được cho là đã sử dụng một loại đồ uống pha chế để giữ gìn vẻ đẹp.

Các chuyên gia cho hay, Poitiers hơn Vua Henry II tới 20 tuổi nhưng nhìn bề ngoài hai người chỉ tương đương tuổi nhau. Một cận thần cho hay, Poitiers vẫn “đẹp mặn mà và đáng yêu” trong những năm cuối đời. Bà sở hữu làn da rất trắng và trông chỉ như 30 tuổi.

Hồi năm ngoái, 3 nhà khoa học đã khai quật xương của Poitiers và nhận thấy trong tóc của bà tồn tại một lượng lớn vàng nhưng không thể lý giải nguyên nhân vì sao. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học tin rằng chính việc thường xuyên uống rượu pha vàng đã dần dần giết chết Poitiers.

Nhà khoa học Philippe Charlier từng tham gia việc khai quật mộ của Poitiers nói: “Tóc của bà ấy mỏng hơn nhiều so với bình thường và đó là hệ quả của việc bị đầu độc bằng vàng kinh niên. "Thuốc tiên" giúp bà ấy có làn da trắng, nhưng lại khiến tóc, xương và răng yếu đi. Bà ấy đã ở trong tình trạng yếu ớt này khi qua đời”.

Sau khi Vua Henry II qua đời, Poitiers bị Hoàng hậu Catherine de’Medici cấm tới lâu đài tại Anet mà nhà vua đã ban tặng cho bà. Poitiers chết năm 1566 ở tuổi 66 và được chôn cất trong một ngôi mộ xây trong một nhà thờ nhỏ.

Theo Dantri