Tin thêm về vụ cháy chợ của người Việt tại Ba Lan

Nguồn tin riêng từ cộng tác viên của VietNamNet từ Ba Lan vừa gửi về những thông tin và hình ảnh chi tiết về vụ cháy chợ của người Việt tại Ba Lan.

%image_alt%
 

Theo đó, vào sáng sớm thứ 7, ngày 22/8/2009, vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại khu nhà số 2, thuộc Trung tâm Thương mại EACC, quần thể thương mại Wolka Kosowwska, cách thủ đô Warszawa 25 km về phía Nam.

Khói đen bao trùm cả một khu vực rộng lớn. Xa hàng chục cây số vẫn có thể nhìn thấy.

%image_alt%
 

Lực lượng cứu hỏa đã huy động gần 30 xe chữa cháy cùng các phương tiện ở Warszawa và các vùng lân cận tham gia ứng cứu. Họ đã thành công không cho lửa lan rộng sang nửa phần thứ hai của khu nhà số 2 và khu nhà số 4 kế cận.

Cũng phải mất hơn 10 tiếng đồng hồ, họ mới không chế được ngọn lửa và mãi tới trưa thứ 2, ngày 24 tháng 8, xe cứu hỏa vẫn còn trụ lại để kiểm tra và đập nốt những đốm lửa còn sót.

%image_alt%
 

Không có thiệt hại về người (vì cháy vào sáng sớm, khi Trung tâm chưa bước vào hoạt động). Chưa có tin chính thức thiệt hại về vật chất, nhưng theo ước tính cũng phải tới hàng triệu đô la Mỹ.

Chủ yếu là của người Việt Nam đang làm ăn tại đây. Nhiều gia đình mất sạch, trắng tay…

%image_alt%
 

Ngay từ sáng sớm, khi nghe tin Trung tâm EACC bị cháy, Đại sứ Nguyễn Văn Xương, tham tán Ngô Hướng Nam cùng nhiều cán bộ Đại sứ quán ta và đại diện các hội đoàn trong cộng đồng đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi và động viên bà con bị nạn

%image_alt%
 

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, người Trung Quốc xây dựng một trung tâm thương mại tại vùng Wolka Kosowwska (ngoai ô Warszawa). Nhưng thực sự nó trở nên xầm uất khi nhiều người Việt Nam vào thuê quầy buôn bán.

%image_alt%
 

Đến năm 2002 Trung tâm ASG của người Việt và Trung tâm EACC có vốn đầu tư của người Thổ Nhĩ Kỳ và người Viêt lần lượt mọc lên. Sau này thêm một số trung tâm của người Việt nữa được xây dựng, tạo thành quần thể trung tâm thương mại rộng hàng vài chục ha với hàng ngàn quầy hàng rộng 25 – 200 m2.

%image_alt%
 

Trung tâm thương mại EACC gồm 4 khu nhà rộng xấp xỉ 5 ha. Tại khu nhà 2 (2 tầng) có khoảng vài trăm quầy, tập trung chủ yếu người buôn bán Việt Nam

Tới sáng thứ 2, ngày 24/8, ngoài khu nhà 2 vẫn đóng cửa niêm phong phục vụ công tác điều tra tìm ra nguyên nhân vụ cháy, các khu nhà khác của Trung tâm EACC đã trở lại hoạt động bình thường.

  • Bài và ảnh: Hoàng Mạnh Huê (Vnn)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt