Tìm thấy xác con tàu bị bão đánh chìm khiến 11 thuyền viên mất tích

Cách đây ít ngày,  trong khi đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 20 hải lý, 3 ngư dân ở Quảng Ngãi đã phát hiện được xác con tàu HT 1847 của công ty Ánh Dương (Hải Phòng), bị bão đánh chìm cách đây gần 1 năm. Đáng chú ý, khi lặn xuống,  những người trên đã tìm thấy một chiếc cặp, trong có 10 triệu đồng và 6 CMND.

Chiều 13/10/2008, tại khu vực vùng biển đảo Bạch Long Vĩ, tàu HT 1847 của Công ty Ánh Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng do ông Trần Văn Ánh làm Giám đốc do bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc đã bị sóng lớn nhấn chìm cùng 11 thủy thủ trên tàu đều là người ở xã An Lư, huyện Thủy Nguyên.

Sau khi tai nạn xảy ra, tàu SAT 411 thuộc Trung tâm Cứu nạn hàng hải khu vực I đã đến hiện trường để ứng cứu song chỉ cứu được 9 thuyền viên tàu HV 1285 của Công ty TNHH Tiến Trung, Hải Dương có cùng lộ trình. Còn lại 11 thuyền viên của tàu HT 1847 đã được coi là mất tích. Được biết, các gia đình nạn nhân đã tổ chức cúng tế và Công ty Ánh Dương đã bồi hoàn tiền cho các gia đình này.

Cách đây ít ngày, có 3 ngư dân ở  Quảng Ngãi tìm đến gia đình các nạn nhân và Công ty Ánh Dương thông báo, trong khi đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 20 hải lý, họ đã phát hiện được xác con tàu HT 1847. Đáng chú ý, khi lặn xuống,  những người trên đã tìm thấy một chiếc cặp, trong có 10 triệu đồng và 6 CMND. 3 ngư dân nói trên đã đề nghị với gia đình các nạn nhận và Công ty Ánh Dương xin được trục vớt xác tàu và nếu có các thi thể nạn nhân trong tàu, họ sẽ bàn giao chu tất cho địa phương, không yêu cầu phải chi phí và chỉ xin được lấy xác con tàu đó. Các gia đình nạn nhân và Công ty Ánh  Dương đã đồng ý và ông Trần Văn Bình (anh trai của ông Trần Văn Ánh – Giám đốc Công ty Ánh Dương hiện đang bị Công an Quảng Ninh xử lý về hành vi buôn lậu than) đã đứng ra làm đơn trình UBND xã An Lư xin phép cho các ngư dân Quảng Ngãi làm việc trên.

Sáng 2/8, ông Nguyễn Xuân Biên – Chủ tịch UBND xã An Lư cho biết, ông Bình đã đưa đơn. UBND xã cũng đã yêu cầu 3 ngư dân về địa phương cư trú xác nhận các giấy tờ cần thiết theo quy định, UBND xã An Lư sẽ xem xét… Hiện, các ngư dân trên đã trở về Quảng Ngãi được 3 ngày. Các gia đình nạn nhân và Công ty Ánh Dương đang rất mong sự trở lại của những người trên để có thể sớm tiến hành trục vớt con tàu xấu số

V.Thịnh