Tiếp tục giữ lãi suất cơ bản

Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn mải miết cạnh tranh hút tiền gửi bằng cách tăng lãi suất huy động VND, Ngân hàng Nhà nước thêm một lần nữa khẳng định vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản 7% mỗi năm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Giàu vừa ký Quyết định 2024/QĐ-NHNN ngày 26/8/2009 về giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng VN là 7%. Quyết định có hiệu lực từ 1/9, qua đó khống chế lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại dưới ngưỡng 10,5% một năm.

Ảnh: Hoàng Hà
Ngân hàng đang chạy đua hút vốn. Ảnh: Hoàng Hà

Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức từ 8,5-10%, trung và dài hạn 10-10,5%. Lãi suất cho vay VND của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần khoảng 10-10,5%/năm;

Các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi VND kèm theo các chương trình khuyến mại. Theo giới chuyên gia, quyết định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn từ mức 40% xuống còn 30% của Ngân hàng Nhà nước mới đây chỉ là một trong nhiều yếu tố tạo nên sự gia tăng mạnh lãi suất huy động trung – dài hạn tại các ngân hàng thương mại hiện nay.

Quyết định giữ nguyên lãi suất được đưa ra khi Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng  tăng chậm hơn các tháng trước, chỉ đạt tốc độ 0,24%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tháng trước đó.

Theo Vnexpress