Tích cực hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho lao động trở về từ vùng dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về Đô Lương tương đối nhiều. Trước thực trạng đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và các xã, Thị trấn tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Xã Giang Sơn Đông tổ chức tư vấn việc làm cho người lao động.

Khi thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covit 19,  anh Trần Đạt Đức xóm Nguyên Tạo xã Giang Sơn Đông phải nghỉ việc ở công ty sản xuất dây điện ô tô để trở về quê. Mặc dù thời điểm đó, anh đang hưởng mức lương trung bình 10 triệu đồng mỗi tháng.  Đến nay,  sau 2 tháng về quê, anh Đức không muốn quay trở công ty mà muốn đi học nghề để xuất khẩu lao động.  Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin xuất khẩu lao động luôn được anh quan tâm.

Từng là công nhân may ở thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch covid 19,  anh Nguyễn Võ Khoa xã Nhân Sơn cũng đã nghỉ việc về quê tránh dịch. Để đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống, sau một thời gian tìm hiểu thông tin về việc làm tại địa phương, anh Khoa quyết định nộp hồ sơ vào làm tại công ty KiDO Vinh.  Dù thời gian đi làm mới được 2 tuần, nhưng được gần nhà, môi trường làm việc an toàn nên anh rất yên tâm. 

Công ty KIDO đang cần tuyển 1.000 lao động.

Hiện nay, Công ty KIDO Vinh có trên 4.000 công nhân làm việc, các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường.  Để đáp ứng các đơn hàng, công ty đang cần tuyển khoảng 1.000 công nhân với nhiều vị trí khác nhau.

Trù Sơn là một trong những xã có số lượng lao động từ các vùng dịch về địa phương nhiều nhất huyện với gần 1.000 người. Để giải quyết và giới thiệu việc làm cho đội ngũ lao động này, Phòng lao động thương binh huyện đã phối hợp với địa phương mở 2 lớp đào tạo nghề may cho 74 lao động nữ trở về từ vùng dịch. Đến nay,  các học viên đã học được 1 tháng. Hết thời gian đào tạo 3 tháng, các chị sẽ được giới thiệu làm tại các công ty trong và ngoài huyện.

Xã Trù Sơn tổ chức mở 2 lớp dạy nghề may cho người lao động.

Theo Phòng LĐ-TB&XH, huyện Đô Lương có gần 6.000 công dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương.  Phần lớn người lao động về quê đều có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa qua đào tạo nghề. Bởi vậy, khi về quê, nhiều lao động băn khăn, lo lắng chưa biết sẽ làm gì để đảm bảo đời sống. Để ổn định việc làm và cuộc sống cho những lao động trong đại dịch, huyện Đô Lương đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng như tìm hiểu nguyện vọng của người lao động;  phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại 8 cụm xã, thu hút được hàng trăm người tham gia.

Trên cơ sở nhu cầu và số người lao động, UBND huyện Đô Lương tổ chức kết nối số lao động chưa có việc làm với các công ty, doanh nghiệp, kịp thời giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề sớm ổn định cuộc sống cho người lao động trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Việc giải quyết việc làm cho người lao động sẽ là điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với lao động xa quê.

 Lê Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt