Thương xót cảnh vợ chồng nghèo nuôi 3 con bị bệnh bại não

Vợ chồng chị Dương Thị Hòa ở xóm 4, xã Đại Sơn ( huyện Đô Lương) có 3 người con đều không may mắc căn bệnh bại não. Hiện nay, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên các con chị không có điều kiện đi viện chữa trị bệnh, hàng ngày đang phải chống chọi lại với căn bệnh quái ác.

Anh Bùi Văn Khánh và chị Dương Thị Hòa kết hôn với nhau năm 1995. Hai vợ chồng có với nhau 3 người con gồm 2 trai và 1 gái. Các con của chị khi sinh ra đều bình thường đến năm lên 3 tuổi thì phát hiện mắc căn bệnh bại não. Hiện nay người con trai đầu là Bùi Văn Tài năm nay đã 18 tuổi nhưng vẫn không nói được, chân tay yếu đi lại rất khó khăn và mọi công việc vệ sinh cá nhân như tắm giặt, thay quần áo đều phải do chị Hòa lo liệu. Em Bùi Thị Châu, con gái thứ hai của chị Hòa bị bệnh bại não mất khi 6 tuổi. Người con trai thứ 3 là Bùi Văn Phúc Hạnh năm nay đã lên 7 tuổi nhưng vẫn chưa biết đi, chưa biết nói. Chị Hòa cho biết: “Vợ chồng tui cưới về sinh ra 3 cháu bị tàn tật cả, cháu mô cũng không có hi vọng cả, mong cấp trên ủng hộ gia đình một ít để chạy chữa cho cháu, trong nhà dừ không có một cấy chi để mà bán nựa…”

chi-hoa

Chị Dương Thị Hòa bên 2 đứa con bị bệnh bại não

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng chị Hòa vẫn cố gắng vay mượn anh em họ hàng và ngân hàng để đưa các con ra bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị. Chi phí cho một lần đưa con ra Hà Nội chữa bệnh hết gần 10 triệu đồng. Đến nay, số tiền mà vợ chồng chị Hòa vay ngân hàng để chữa bệnh cho các con lên đến 150 triệu đồng vẫn chưa thể trả được. Theo các bác sỹ thì bệnh bại não của các con chị Hòa phải định kỳ 3 tháng ra khám lại 1 lần. Nhưng hơn 2 năm nay do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chị Hòa chưa có điều kiện đưa các con ra Hà Nội khám lại. Bệnh tình của cháu Tài ngày càng nặng hơn.

Để có tiền chữa bệnh cho con, chồng chị Hòa phải vào tận miền nam làm thuê để lại 2 đứa con bị bệnh bại não cho một mình chị Hòa chăm sóc. Chị Hòa cho biết, hai anh em Tài và Hạnh thường hay lên cơn co giật rất nguy hiểm nên chị phải thường xuyên ở nhà trông nom. Hôm nào chị không ở nhà thì nhờ ông nội năm nay đã 85 tuổi trông hộ. Cháu Tài bị bệnh bãi não nên có nhiều hôm đi chơi cũng không nhớ đường về, cả nhà phải đi tìm. Thương các con hàng ngày phải chống chọi lại với căn bệnh quái ác, chị Hòa đang tính bán đi ngôi nhà đang ở để có tiền đưa con đi viện chữa bệnh nhưng nhà ở xóm nghèo nên cũng không bán được.

chi-hoa1

Hiện nay, hoàn cảnh của gia đình chị Hòa đang gặp rất nhiều khó khăn và  không đủ điều kiện để đưa các cháu đi điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh của các con chị sẽ càng ngày nặng thêm. Vì vậy, gia đình chị Hòa đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để các con chị có điều kiện chữa trị bệnh tật và ổn định cuộc sống. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Dương Thị Hòa ở xóm 4, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương. Điện thoại: 0978.496.871 hoặc liên hệ đài Truyền thanh – Truyền hình Đô Lương, điện thoại: 0913.325.002.

Văn Đăng