Thương xót bà cụ 72 tuổi sống một mình trong căn nhà sắp sập

Trong những năm qua, mặc dù huyện Đô Lương đã quan tâm xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn một số gia đình cần sự chung tay của mọi người. Bà Nguyễn Thị Minh – xóm 5, xã Nhân Sơn là một ví dụ

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Minh nằm cách quốc lộ hơn 2km, thế nhưng, con đường dẫn lên nhà bà  chỉ là một lối cỏ xanh um tùm, đường lên dốc, khúc khuỷu, khó đi. Căn nhà của bà Minh được xây từ tháng 9/2002, đến nay, nhà đã có nhiều nguy cơ bị sập xuống bất cứ lúc nào.

a1

Ngôi nhà nhỏ, chật chội của bà Minh

Trong căn nhà xiêu vẹo chưa đầy 10 mét vuông, bà chỉ để vẻn vẹn được cái giường, không thể bỏ gì thêm. Trong mùa mưa bão này, đối với bà Minh chỉ ước có một căn nhà kiên cố, để không khỏi thấp thỏm mỗi khi mưa gió. Bà Minh chia sẻ: “Bà giờ chỉ mong có chỗ chui ra, chui vô để khỏi mưa bão, giờ cũng tuổi cao sức yếu”

Bà Minh sinh năm 1946, bà là phụ nữ đơn thân. Tháng 6/1968, bà có tham gia dân quân du kích tại tuyến lửa Truông Bồn, sau đó bị bom đạn làm bà bị thương nặng ở cánh tay. Trước đây, bà đi làm thuê, giúp việc, nhưng rồi do vết thương tái phát, bà bị ốm đau.

Tuổi già, sức yếu, lại không có người thân thích, trong khi đó, nhà của bà đang bị xiêu vẹo. Mỗi lần có gió lớn, bà lại phải đi trú nhờ nhà hàng xóm. Ông Nguyễn Bá Ất – xóm trưởng xóm 5, xã Nhân Sơn cho biết: “Hoàn cảnh của bà Minh rất khó khăn, bà đã nhiều tuổi, lại ở một mình, nhà thì sắp sập…”

a2

Cuộc sống của bà Minh thường xuyên chật vật, khó khăn

Năm nay bà Nguyễn Thị Minh đã 72 tuổi, bước đi của bà đã trở nên yếu hơn, mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn. Cùng với đó, cuộc sống đơn thân cũng đã khiến cho bà nhiều lần cảm thấy cô đơn và buồn tủi.

Nhằm giúp đỡ bà, chính quyền địa phương có hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng nhà, nhưng bản thân bà không có thêm tiền nên không thể xây được. Bà đành phải chấp nhận ở trong căn nhà sập sệ ấy. Anh Võ Văn Chương – Phó chủ tịch UBND xã Nhân Sơn cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đã kêu gọi hỗ trợ từ UBMTTQ xã với số tiền 10 triệu đồng, nhưng bà cũng chưa thể xây được nhà…”

a3

Căn nhà chưa đầy 10 mét vuông của bà Minh.

Để giúp bà vượt qua khó khăn, vơi bớt cô đơn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, nhất là đang trong mùa mưa bão. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ số điện thoại bà Nguyễn Thị Minh – xóm 9, xã Nhân Sơn: 0164.585.9729 .

Thuý Hằng