Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran

(Ảnh minh họa)
Ngày 15/10, với 80 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật trừng phạt Iran, theo đó ngăn chặn những công ty bán nhiên liệu cho Tehran giành được các gói thầu của Chính phủ Mỹ.

Theo dự luật trên, các công ty nước ngoài bán cho Iran khối lượng nhiên liệu trị giá hơn 1 triệu USD sẽ không được dự thầu các hợp đồng do Chính phủ Mỹ mời chào.

Các đối tượng bị trừng phạt bao gồm cả các công ty cung cấp cho Iran những phương tiện cải thiện công nghệ lọc dầu hoặc nâng cao khả năng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu đã được tinh lọc.

Một dự luật tương tự cũng vừa được Hạ viện Mỹ thông qua, với nội dung trừng phạt các công ty nước ngoài bán xăng dầu cho Iran, nhằm gia tăng sức ép kinh tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Mặc dù là nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu trên thế giới, Iran hàng năm vẫn phải nhập khẩu tới 40% lượng xăng dầu tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Ngày 14/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua

dự luật trừng phát những công ty  có quan hệ kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng với Iran.

Dự luật này "bật đèn xanh" cho chính quyền bang và địa phương trên toàn nước Mỹ rút lại giấy phép của các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí của Iran hoặc cung cấp thiết bị cho việc vận chuyển dầu hoặc khí từ quốc gia Trung Đông này với hợp đồng trị giá từ hơn 20 triệu USD trở lên.

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ cũng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt khác đối với Iran. Tất cả các dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống Barack Obama ký thành luật./.

(TTXVN/Vietnam+)