Thuốc tăng giá: Cục Quản lý Dược phản hồi

Trước một số thông tin cho rằng cơ quan quản lý dược phẩm buông lỏng quản lý để giá một số mặt hàng thuốc tân dược hôm 26/3, Cục quản lý Dược Bộ Y tế đã có phản hồi.
 

%image_alt%
Ông Trương Quốc Cường.

Cục Quản lý Dược cho biết, theo những dữ liệu khảo sát tháng 1/2010 của Hiệp hội sản xuất, kinh doanh dược (Hiệp hội SXKDD) và báo cáo của Tổ Điều hành thị trường trong nước thì  trong hơn 2.000 mặt hàng được khảo sát có 14 mặt hàng tăng giá với mức tăng trung bình 5%, chỉ chiếm tỷ lệ 0,7%,

Kết quả khảo sát 3 tháng đầu năm 2010 cũng cho thấy diễn biến tăng giá thuốc cũng chỉ có mức độ.

Khảo sát 16.485 lượt mặt hàng thuốc sản xuất trong nước thì có 199 lượt mặt hàng tăng, chiếm tỷ lệ 1,15% với tỷ lệ tăng trung bình 5,3%. Trong khi đó, 69 lượt mặt hàng giảm giá chiếm tỷ lệ 0,4% với tỷ lệ giảm trung bình là 3,2%.

Đối với 19.677 lượt mặt hàng thuốc nhập khẩu, có 68 lượt mặt hàng  tăng giá chiếm tỉ lệ 0,48% với mức tăng trung bình 5,2% và 28 lượt mặt hàng giảm giá chiếm tỷ lệ 0,1% với tỷ lệ giảm trung bình là 2,8%.

“Kết quả khảo sát trên cho thấy một cách khách quan rằng, giá thuốc đang được duy trì bình ổn”, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường nhận định.

Còn đối với một số trường hợp thuốc tăng giá như các thông tin đưa ra trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã thực hiện việc kê khai, kê khai lại với Cục Quản lý Dược, đã được Tổ Công tác liên ngành của Bộ Y tế – Bộ Tài chính xem xét theo đúng quy định, ông Cường cho biết.

Ví dụ như mặt hàng Glucophage, Công ty CP y dược phẩm Vimedimex là  đơn vị nhập khẩu đã thực hiện việc kê  khai lại giá thuốc với Cục Quản lý dược theo đúng quy định. Tương tự, mặt hàng Efferalgal 150mg, giá bán buôn của thuốc đã được Công ty CP y dược phẩm Vimedimex kê khai lại với giá là 2.098 đồng.

Cục Quản lý Dược cũng giải thích về trường hợp đối với thông tin về thuốc Cadimezol 20mg. Theo nguồn từ Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ  Chí Minh, giá 350đ/v là của thuốc Cadimezol 20mg do Công ty CP Dược phẩm Cần Giờ sản xuất trúng thầu cung cấp cho bệnh viện; còn giá bán 3.450 đồng là của thuốc Getzome  –  thuốc nhập khẩu của Công ty Lemery S.A. de C.V. Mexico sản xuất.

“Lấy 2 biệt dược khác nhau, của 2 nhà sản xuất, nước sản xuất khác nhau có giá khác nhau để so sánh dễ gây sự nhầm lẫn cho người sử dụng, đồng thời không phản ánh được thực tế là giá thuốc trúng thầu vào bệnh viện thấp hơn, có lợi cho người bệnh”, ông Cường bình luận về những thông tin cho rằng giá thuốc Cadimezol đã bị tăng gấp 10 lần.

Tuy nhiên, trước tình hình giá thuốc còn tiềm ẩn nhiều biến động ông Cường cũng khẳng định, trong thời gian tới Cục Quản lý Dược tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến giá thuốc và thị trường dược phẩm. Về cơ bản thị trường dược phẩm  hiện đang được duy trì bình ổn.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, Cục Quản lý Dược đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Theo Congannghean