Thủ tướng Nhật “sảy miệng” tai hại về người già

(Dân trí) – Chính phủ Nhật Bản hôm nay phải nhanh chóng “tháo ngòi” cho “quả bom” mới nhất do câu nói hớ của Thủ tướng Taro Aso gây ra. Lý do bởi hồi cuối tuần ông Aso đã nói “người già không có tài năng gì ngoài làm việc”.

 

%image_alt%
 

Với chỉ hơn một tháng nữa là cuộc bầu cử hạ viện quan trọng tại đất nước với người già đại diện cho một phần lớn cử tri, các đảng đối lập đã nhanh chóng “chộp” lấy bình luận này để chỉ trích.

 Mọi chuyện bắt đầu vào hôm thứ bảy vừa qua, khi ông Aso phát biểu trong một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trẻ rằng, người già nên tiếp tục làm việc và trả thuế bởi tài năng duy nhất của họ là làm việc. Sau đó ông cho biết bình luận “có vẻ như đã gây ra sự hiểu nhầm”.

Kazuo Shii, lãnh đạo đảng Cộng sản, gọi bình luận của Thủ tướng “là sự xúc phạm với người già”, trong khi người đứng đầu đảng Dân chủ Nhật Yukio Hatoyama, nhận xét: “Hoàn toàn sai lầm khi nói cụm từ “không có tài năng gì khác ngoài làm việc””. 

Và ngày hôm nay, một phát ngôn viên cấp cao của chính phủ Nhật, ông Takeo Kawamura, đã phải nhanh chóng xoa dịu với các phóng viên rằng: “Những gì Thủ tướng ám chỉ là xây dựng một xã hội với lực lượng người già hùng hậu cần phải tạo cơ hội làm việc cho những người già”.

“Ngài Thủ tướng ý muốn khen ngợi qua những gì ông nói. Tôi thấy tiếc vì lời nói của ngài đã gây ra một số hiểu lầm. Ngài Thủ tướng ý muốn nói rằng ngài tôn trọng những người làm việc và những người muốn làm việc”. 

Mới hồi tuần trước, Thủ tướng Aso đã phải xin lỗi vì hàng loạt những vụ “sảy miệng” tương tự. Trong khi đó lần “sảy miệng” mới nhất xảy ra đúng vời thời điểm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bảo thủ của Thủ tướng và các đảng đối lập đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng vào ngày 30/8 tới, cuộc bầu cử LDP cầm quyền được dự đoán sẽ bị “phế truất”.

Người có độ tuổi từ 65 trở lên chiếm tới tận 22% dân số Nhật. Nhật là nước có biểu đồ nhân khẩu học phát triển nhanh do tuổi thọ trung bình cao và tỷ lệ sinh thấp. Trong những năm gần đây, trung bình một phụ nữ Nhật chỉ có khoảng 1,3 trẻ em. 

Phát biểu trong diễn đàn các doanh nhân trẻ ở Yokohama, một thành phố cảng lân cận Tokyo, vào hôm thứ bảy vừa qua, ông Aso cũng cho biết hơn 80% người có độ tuổi từ 65 trở lên ở Nhật vẫn còn khỏe mạnh và không cần phải chăm sóc về y tế.

 

Phan Anh
Theo AFP