Thủ tướng: Khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ

Cảnh ngập lụt tại Quy Nhơn ngày 3/11. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN).

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai huy động mọi lực lượng, phương tiện, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh nhanh chóng di dời đồng bào còn trong vùng ngập lũ đến nơi an toàn, tổ chức nơi ăn ở và chăm lo cuộc sống cho nhân dân tại nơi ở tạm, tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người chết, bị thiệt hại, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Sau khi nước rút, các tỉnh phải huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực, khẩn trương sửa chữa, phục hồi lại các cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, bệnh xá, giao thông, thủy lợi và có kế hoạch cung cấp các giống cây trồng cho nhân dân để phục hồi sản xuất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các đơn vị, lực lượng đóng quân trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cùng các lực lượng của địa phương bằng mọi biện pháp tiếp cận các vùng còn bị chia cắt, vùng ngập sâu thực hiện cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn, đưa đồng bào đến nơi an toàn.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ xem xét tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 này.

Trong khi đó, theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, để chủ động đối phó với mưa, lũ do bão số 11 gây ra, công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả từ trung ương đến địa phương được tiến hành khẩn trương.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động 1.934 người và 57 tàu xuồng các loại, Quân chủng Phòng không-Không quân đã sử dụng 4 máy bay trực thăng thực hiện 6 chuyến bay chở 4 tấn hàng cứu trợ nhân dân các xã, phường bị ngập sâu, chia cắt.

Lực lượng Quân khu 5 đã phối hợp với địa phương cứu và đưa 2.228 người dân ra khỏi vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đề nghị chỉ đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi Bình Định vận hành hồ chứa nước Định Bình đảm bảo an toàn công trình và giảm ngập lụt vùng hạ du.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khôi phục hệ thống điện tại Quảng Ngãi (90% phụ tải); một số khu vực thuộc thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên).

Các khu vực khác hiện vẫn đang phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Đến 16 giờ 30 phút ngày 3/11, Bình Định mất điện 74%, Phú Yên mất điện 97% phụ tải.

(theo TTXVN/Vietnam+)