Thủ tướng Italy S.Berlusconi hầu tòa cuối tháng 11

Vận mệnh chính trị của Thủ tướng Berlusconi có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: Getty Images)
Hãng tin AFP dẫn nguồn Bộ Tư pháp Italy cho biết phiên tòa xét xử Thủ tướng đương nhiệm Silvio Berlusconi với tội danh tham nhũng sẽ diễn ra ngày 27/11.

Tin ngày 31/10 cho biết phiên tòa trên đã bị đình chỉ từ năm ngoái sau khi Quốc hội Italy thông qua đạo luật "Alfano", quy định bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của Italy gồm tổng thống, thủ tướng và chủ tịch hai viện quốc hội được quyền miễn truy tố trong thời gian tại nhiệm.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Italy đầu tháng này bác bỏ đạo luật trên, tước quyền miễn trừ truy tố đối với Thủ tướng Berlusconi, mở đường nối lại các phiên toà xét xử những vụ kiện liên quan đến thủ tướng.

Với việc "Alfano" bị huỷ bỏ, vận mệnh chính trị của Thủ tướng Berlusconi có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng và nhà lãnh đạo này thậm chí có thể phải từ chức do phải ra hầu tòa trong ít nhất ba vụ kiện liên quan đến ông.

Đó là vụ hối lộ luật sư người Anh, David Mills, 400.000 euro để cung cấp bằng chứng sai trước tòa trong một vụ kiện kinh tế hồi thập niên 90 của thế kỷ trước; vụ gian dối về bản quyền truyền hình đối với tập đoàn Fininvest do ông sở hữu; và vụ điều tra về việc đã dùng tiền mua chuộc các nghị sỹ cánh tả để lật đổ chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Romano Prodi tháng 2/2008, tạo điều kiện cho ông trở lại giữ chức thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)