Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt

(Dân trí) – Thủ lĩnh một nhóm Hồi giáo cực đoan bị buộc tội gây ra tình trạng bạo lực đẫm máu tại Nigeria trong vài ngày qua đã bị tiêu diệt, vài giờ sau khi bị bắt.

%image_alt%
Một ngôi nhà của nhóm Boko Haram đã bị đốt.

Các quan chức Nigeria cho hay Mohammed Yusuf đã bị bắn khi đang tìm cách trốn thoát. Cảnh sát thông báo bắt giữ Yusuf tại thành phố Maiduguri thuộc miền bắc đất nước vài giờ trước đó.

Yusuf là lãnh đạo của Boko Haram, nhóm phiến quân muốn lật đổ chính phủ và áp đặt luật Hồi giáo hà khắc lên toàn lãnh thổ Nigeria.

"Mohammed Yusuf đã bị các lực lượng an ninh tiêu diệt khi đang cố gắng bỏ trốn", Moses Anegbode, quan chức cảnh sát tại Maiduguri, tuyên bố trên đài truyền hình Nigeria.

Một phát ngôn viên của thống đốc bang xác nhận: "Tôi nhìn thấy thi thể ông ta ở trụ sở tại cảnh sát. Tôi tin rằng ông ta đã bị bắn chết".
 
Quân đội đã ập vào căn cứ của Boko Haram vào đêm thứ 4 vừa rồi, tiêu diệt khoảng 100 tay súng và khiến nhiều người khác phải bỏ chạy. Yusuf bị bắt vào sáng thứ 5 khi đang trốn trong chuồng dê của nhà bố mẹ vợ.

Làn sóng bạo động ở Nigeria đã bắt đầu vào đêm chủ nhật tại bang Bauchi, sau khi một số thủ lĩnh của nhóm Boko Haram bị quân chính phủ bắt giữ. Bạo động đã nhanh chóng lan sang các thành phố và thị trấn khác ở miền đông bắc quốc gia Tây Phi.

Các phần tử của Boko Haram đã tấn công các toà nhà chính phủ, đồn cảnh sát và nhà thờ. Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân đã diễn ra ác liệt trong vài ngày. Hơn 300 người được tin là đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh này, trong khi một số nguồn khác ước tính là 600 người. Khoảng 3.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

An Bình
Theo BBC