Thủ khoa khối A1 Nghệ An, chưa từng 1 buổi học thêm

Khi hoàng hôn muộn trải dài trên dòng Sông Lam, tiếng nước từ đập Bara rì rào êm đềm, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Thị Minh ở xóm 1 xã Đặng Sơn- Đô Lương cũng đã lên đèn. Hay tin Minh đỗ điểm cao nhất khối A1 toàn tỉnh, trong xóm nhỏ ven Sông Lam ai cũng vui mừng. Bởi cô bé hiền lành chưa từng có một buổi đi học thêm.

p

Say mê học tập đã giúp em đạt kết quả học tập tốt 

Bên góc học tập nhỏ xíu nhưng gọn gàng ngăn nắp, Minh nhỏ nhẹ thổ lộ thành tích học tập của mình một cách khiêm tốn. Năm học cấp 1, cô giáo thấy giọng đọc của em truyền cảm nên chọn đi thi huyện, em đạt giải 3. Rồi tiếp đến được chọn thi vở sạch chữ đẹp, Minh cũng đạt giải 3 và tiếp tục đạt giải nhất trong kỳ thi giải toán trên mạng. Cấp 2, Minh thi đỗ vào trường THCS Lý Nhật Quang, nhờ nỗ lực học tập, năm học lớp 9, em đạt giải 3 tiếng Anh cấp tỉnh, khuyến khích IOE cấp Quốc gia. Lên cấp 3 Minh học trường THPT Đô Lương 1, tiếp tục nâng cấp bề dày thành tích, Minh đạt giải nhì môn Vật Lý cấp tỉnh, Huy chương Đồng IOE cấp Quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Minh cho biết: “Từ ngày học cấp 1 đến nay em chưa học thêm 1 buổi nào. Môn Toán và Lý em học tham khảo trên mạng, làm đề của các trường chuyên và các Sở giáo dục, em cũng đọc và làm hết 3 quyển sách “Bí quyết ôn thi Đại học của tác giả Chu Văn Biên”, đồng thời làm hết các bài tập thầy ra trên lớp. Riêng môn tiếng Anh, em xem các chương trình tivi nước ngoài, xem phim, nói theo để nhớ nhiều cụm từ, cách dùng từ, đọc thêm báo điện tử nước ngoài”. Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Nguyễn Thị Minh đăng ký thi Đại học khối A1 với các môn: Toán, Lý, Anh và em đã đạt điểm cao nhất khối A1 toàn tỉnh Nghệ An với tổng điểm 27,15. Trong đó môn Toán đạt 9,2; Lý 8,75; Tiếng Anh 9,2.

p3

Góc nhỏ thành tích của em Nguyễn Thị Minh.

Cũng tại kỳ thi này, Nguyễn Thị Minh là một trong số ít thí sinh thi cả 2 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thi nhiều môn như vậy nhưng Minh cũng không cảm thấy căng thẳng. Bởi em cho biết, các môn xét Đại học em đã thi xong trước, nên các môn Khoa học xã hội cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu xét về điểm nhiều khối thi, ít có thi sinh nào đạt như Minh, xét khối A: 24,45 điểm, Khối A1: 27,15 điểm, Khối D: 25,45 điểm, Khối B: 20,95 điểm, Khối C: 19,5 điểm. Một thành tích đáng nể của một học sinh học khá đồng đều các môn học.

Biết tin em đạt thành tích cao nhất của khối A1 toàn tỉnh, bố mẹ Minh rất vui, bởi sự chắt chiu, lao động miệt mài trên đồng ruộng để dành cho con học hành đã thỏa nguyện một phần ước mơ. Bố của Minh, anh Nguyễn Đắc Hà cho biết: “Trong quá trình học tập của cháu, gia đình luôn động viên cháu, thầy cô cũng thỉnh thoảng gọi điện trao đổi với gia đình. Bản thân tôi thấy cháu có một sự nỗ lực học tập rất lớn, đạt được điểm cao gia đình rất mừng”.

p6

Minh rất phấn khởi khi được bố tặng chiếc điện thoại, phần thưởng cho thành tích học tập sau nhiều nỗ lực phấn đấu. Ảnh: Ngọc Phương

Sinh ra trong một gia đình có 3 chị em, Minh là chị gái đầu, bố và mẹ đều làm nông nghiệp, không như các bạn cùng trang lứa khác, hầu hết đều có và biết sử dụng điện thoại di động, nhưng Minh không có điện thoại. Em vừa mới được bố tặng cho một chiếc điện thoại, phần thưởng dành cho em khi đã đạt kết quả học tập tốt.

Chia tay em khi xóm nhỏ ven sông nhà nhà đã sum vầy sau một ngày lao động vất vả. Ven đê, từng cơn gió hè đậm hương đồng cỏ nội, chợt càng khâm phục em, một cô bé chưa từng học thêm đã đạt điểm cao nhất toàn tỉnh khối A1. Chúc em sẽ thỏa nguyện mong muốn của mình được học ở khoa Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương./.

Ngọc Phương