Thu hồi gần 900 tỷ đồng sai phạm cổ phần hoá Vinaconex

(Dân trí) – Kết luận những kết quả thanh tra việc cổ phần hoá (CPH) tại Tổng Công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thu hồi ngay trong tháng 8 gần 900 tỷ đồng tiền sai phạm.

Thủ tướng cơ bản thống nhất những nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong công tác cổ phần hoá tại Vinaconex. Theo đó, số tiền Vinaconex không nộp lại cho đơn vị quản lý vốn nhà nước sau cổ phần hoá là gần 900 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Tài chính có quyết định thu hồi ngay trong tháng 8/2009 các khoản: hơn 810 tỷ đồng thặng dư bán cổ phần lần đầu; hơn 6,7 tỷ đồng vốn Nhà nước còn tại doanh nghiệp; 13,4 tỷ đồng vốn Nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến khi chuyển thành Tổng Công ty cổ phần; 3,9 tỷ đồng số tiền Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 chưa nộp và gần 3,4 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng của 513,4 m2 đất tại số 53 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ.

Thanh tra kết luận Vinaconex sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại dự án khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính.
 
Thủ tướng cũng chỉ đạo trong quý III năm nay, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan đề xuất biện pháp xử lý đối với nhiều khoản sai phạm khác của Vinaconex.
 
Theo đó, khoản tiền lãi do sử dụng các khoản tiền chưa nộp; giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích do Vinaconex xây dựng vi phạm quy hoạch; giá trị quyền phát triển dự án Khu đô thị Bắc An Khánh; giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao thực hiện dự án Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và giá trị tài sản tầng 1 các chung cư cao tầng khi xác định giá trị doanh nghiệp để CPH… vẫn còn được “treo”, chờ biện pháp xử lý phù hợp.
 
Theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ, số lãi phát sinh từ khoản tiền “lận” nộp ngân sách của Vinaconex cũng lên tới 200 tỷ đồng. Việc đơn vị tự ý xây thêm ngoài qui hoạch được phê duyệt 6 toà nhà văn phòng tại khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, trên diện tích đất lưu không nối giữa các toà chung cư cao tầng, số tiền sai phạm áp theo khung giá sử dụng đất khoảng 84 tỷ đồng…
 
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại danh sách các nhà đầu tư chiến lược của Vinaconex, các trường hợp không đủ điều kiện thì có quyết định hủy bỏ. Vinaconex cũng có trách nhiệm yêu cầu các nhà đầu tư chiến lược nộp lại khoản giá trị ưu đãi tương ứng.
 
Thanh tra Chính phủ, đơn vị đã tiến hành việc thanh tra toàn diện và kết luận các sai phạm tại Vinaconex được giao đôn đốc các Bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và báo cáo lại kết quả thực hiện.

 

 
P. Thảo

 

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt