Thủ tướng Nhật và nội các từ chức

Sớm nay, Thủ tướng Nhật Taro Aso và nội các của ông đã từ chức để “dọn đường” cho quốc hội chọn ông Yukio Hatoyama là nhà lãnh đạo kế tiếp của đất nước mặt trời mọc.

 

 %image_alt%
Thủ tướng kế tiếp của Nhật Hatoyama.

 

Theo các quan chức ở văn phòng thủ tướng, Thủ tướng Taro Aso và nội các của ông đã từ chức sau khi có cuộc họp nội các cuối cùng vào sớm nay.

 

Việc từ chức trên là mang tính thủ tục để Hạ viện Nhật, nơi đảng của ông Hatoyama nắm phần đa sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng trước, có thể bầu ông làm thủ tướng tương lai của Nhật. Chiến thắng của ông Hatoyama đã kết thúc hơn 50 năm cầm quyền gần như liên tục của Đảng dân chủ tự do.

 

Ông Hatoyama, lãnh đạo đảng trung tả Dân chủ Nhật Bản, đã hứa sẽ cải tổ lại hệ thống chính trị Nhật, cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ, “sốc” lại vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới, tập trung chính sách vào người tiêu dùng chứ không phải các doanh nghiệp lớn.

 

Quốc hội dự định nhóm họp phiên đặc biệt vào ngày hôm nay để chính thức chọn thủ tướng mới. Đảng của ông Hatoyama nắm giữ 308 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện, cơ quan chọn Thủ tướng.

 

“Tôi rất nóng lòng trước viễn cảnh  lịch sử thay đổi”, ông Hatoyama cho biết sớm nay.

 

Tuy nhiên, ông sẽ có nhiệm vụ khó khăn phía trước.

 

Nhiệm vụ đầu tiên là thành lập nội các. Báo chí cho biết ông đã chọn ông Katsuya Okada là ngoại trưởng và ông Hirohisa Fujii làm Bộ trưởng tài chính. Mặc dù ông Okada chưa bao giờ nắm giữ một vị trí nào trong nội các, nhưng ông Fujii đã từng là bộ trưởng tài chính dưới thời chính phủ liên minh 1993-94, giai đoạn duy nhất trong lịch sử 55 năm đảng Dân chủ tự do không nắm quyền.

 

Theo các nhà phân tích, ông Hatoyama có ít lựa chọn từ các chính trị gia “thời vụ” để hình thành nội các. Đảng của ông, mới được thành lập một thập kỷ trước, chưa bao giờ lên nắm quyền ở Nhật. Và gần một nửa thành viên Dân chủ trong hạ viện sẽ là những người có nhiệm kỳ đầu tiên trong quốc hội

Theo AP