Thông điệp khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút, dễ lây lan, nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể gây tử vong do tiêu chảy, viêm tai giữa, khô loét giác mạc, viêm phổi, viêm não… Để tăng cường tuyên truyền ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi, nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, mới đây, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn số 293/DP-DT tuyên truyền 4 thông điệp Khuyến cáo bao gồm:

1. Chủ động đưa toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng từ 9-24 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng vắc xin sởi theo kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi.

2. Đối với các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, cần đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với các loại bệnh có vắc xin dự phòng, trong đó có vắc xin sởi.

3. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.

4. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên áp dụng các biện pháp dự phòng chung như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ, đảm bảo các biện pháp về dinh dưỡng và các biện pháp dự phòng khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Bảo Ngọc (ST)