Thị trường thực phẩm Đô Lương sau tết Kỷ Hợi bình ổn, Tía tô tăng đột biến do nhu cầu giải cảm

Sau những ngày vui tết Kỷ Hợi 2019, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhiều tiểu thương ở các chợ dân sinh trên địa bàn huyện Đô Lương đã nhộn nhịp mở hàng bán rau, thực phẩm tươi sống trở lại. Mặt bằng giá cả các loại thực phẩm nhìn chung khá ổn định. 

Đầu năm mới, nhiều người dân khá hài lòng khi giá cả hầu hết các mặt hàng thực phẩm đã trở về mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với những ngày cận Tết.

11

Rau xà lách giá 10 ngàn đồng/kg sau dịp tết

Chị Trần Thị Minh tiểu thương buôn bán rau ở Trung tâm thương mại cho biết: theo quy luật sau Tết, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau quả thường tăng mạnh so với trước Tết nhưng năm nay, từ ngày mồng 6 âm lịch, giá cả đã ổn định, mọi người có thể thoải mái mua sắm thực phẩm mà không lo chuyện giá quá cao. Chị Trần Thị Minh cho biết thêm: “Rau trong tết có đắt hơn, ra tết có rẻ hơn tý. Rau trong tết 3-4 ngàn đồng/bó, ra tết còn 2 ngàn đồng/bó. Rau cải 2 ngàn, rau cúc 3 ngàn. Xà lách 10 ngàn/kg”.

15

Tía tô tăng giá đột biến 50 ngàn đồng/kg do nhu cầu mua về để làm thức ăn giải cảm.

Các loại rau, củ, quả, mặc dù sau tết nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng mạnh, nhưng do thời tiết nắng ấm, rau xanh phát triển, sinh trưởng tốt khiến nguồn cung tương đối dồi dào nên không xảy ra tình trạng giá cả leo thang như những ngày cận Tết. Duy nhất chỉ có một mặt hàng rau gia vị tăng đột biến đó là Tía tô, hiện nay 50 ngàn đồng/kg, trước ngày 6 tết lên đến 80 ngàn đồng/kg. Bình thường Tía tô chỉ có giá 35 ngàn/kg. Sở dĩ Tía tô tăng mạnh là do thời tiết mấy ngày vừa qua nắng nóng, nhiều người dân mua tía tô về ăn để giải cảm.

Bên cạnh đó, thị trường rau ở Đô Lương giảm một phần nhờ các lái thương vận chuyển ở các tỉnh khác về khá nhiều. Rau gia vị đây như: rau ngổ 5 ngàn đồng/bó nhỏ, Thì là 10 ngàn đồng/kg, rau mùi 5 ngàn đồng/3 lượng, mùi tàu 4 ngàn/3 lượng Ông Phan Văn Minh, lái thương các mặt hàng rau xanh ở Diễn Thái- Diễn Châu cho biết.

14

Qua khảo sát, giá các loại rau xanh dịp sau Tết năm nay tuy đã giảm so với thời điểm cận Tết nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số chợ ở Đô Lương đã bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày mồng 2 Tết. Những ngày đầu năm, từ ngày mồng 7 tháng Giêng, chợ chủ yếu phục vụ những người dân sinh sống trên địa bàn, bởi hầu hết công nhân và ở các công ty, doanh nghiệp đã hết ngày nghỉ Tết. Sau Tết, nguồn cung các loại thịt lợn, gà, bò không khan hiếm nên giá cả các mặt hàng này vẫn giữ ở mức bình ổn. Thịt lợn nạc giá 110 đến 120 ngàn đồng/kg, thịt 3 chỉ 80 ngàn đồng/kg. Lươn 230 ngàn đồng/kg, giảm 50 ngàn đồng so với trong dịp tết. Riêng thịt bò vẫn giữ nguyên giá như trong tết. “Giá thịt bò trong tết đến nay vẫn giữ nguyên giá từ 260 đến 270 ngàn đồng/kg. Phải đến sau rằm tháng giêng giá mới giảm trở lại tầm 220 ngàn đồng/kg”, chị Phạm Thị Lài- chủ quán bán thịt bò ở Đông Sơn- Đô Lương cho biết.

13

Lươn tươi 230 ngàn đồng/kg, giảm 50 ngàn đồng/kg so với dịp tết.

Theo nhận định của chúng tôi, sau những ngày sử dụng thực phẩm thịt, nhiều dầu mỡ, người tiêu dùng thích chọn lựa thủy, hải sản để thay đổi bữa ăn. Đó là lý do khiến mặt hàng này tăng nhẹ từ 5 – 10% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, chỉ vài ngày nữa, khi mọi hoạt động đời sống trở lại bình thường, nguồn cung thủy, hải sản dồi dào thì giá cả sẽ giảm.

12

Các mặt hàng rau củ quả ở Đô Lương hiện rất đa dạng. Ảnh: Ngọc Phương

Sau Tết Nguyên đán năm nay, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều bình ổn giá so với những ngày giáp Tết, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoặc tăng giá đột biến ảnh hưởng tới đời sống và tâm lý người dân. Dự kiến, thời gian tới, gần dịp rằm tháng Giêng, các mặt hàng thực phẩm nếu có tăng thì cũng chỉ tăng nhẹ, không tăng cao như những năm trước.

Ngọc Phương