Thị trường đồ điện lạnh mùa nắng nóng

Trong những ngày qua, do thời tiết nắng nóng, thị trường đồ điện lạnh trên địa bàn huyện Đô Lương được tiêu thụ mạnh và giá tăng hơn so với những ngày bình thường.

Tại một số cửa hàng, các mặt hàng điện lạnh như: Điều hoà nhiệt độ, tủ lạnh, máy đông – lạnh được tiêu thụ nhiều hơn những ngày bình thường. Do sức mua nhiều, nên điều hoà, tủ lạnh có ngày khan hiếm hàng. Và theo đó, giá các mặt hàng cũng tăng lên. Tủ lạnh có giá từ 4 triệu đến 8 triệu đồng/ chiếc tuỳ theo dung tích và mođen – hãng sản xuất. Như máy SANYƠ 125 giá 4 triệu đồng, nếu loại 350 lít giá 8 triệu đồng. Số lượng người dân ở vùng nông thôn đến mua tủ lạnh cũng tăng nhiều hơn so với các tháng trước đây.


Đáng chú ý là các loại máy điều hoà nhiệt độ được bán tăng đột biến về số lượng do những ngày qua thời tiết qúa nắng nóng. Gía các loại máy điều hoà như: MISUMISI, SHARP, LG, SAMSUNG tăng 300 đến 400 ngàn đồng/ chiếc. Riêng máy điều hoà PANASONIC tăng giá gần 2 triệu đồng mỗi chiếc. Tuy nhiên, một số chủ cửa hàng cho biết, hiện nay tâm lý người tiêu dùng chuộng hãng PANASONIC này dẫn đến giá tăng cao.Và giá tăng là do hãng sản xuất đẩy lên. Người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều hãng khác có giá phù hợp hơn.


Hiện nay, thị trường đồ điện lạnh ở Đô Lương bán rất chạy hàng, một số cửa hàng lớn mỗi ngày bán bình quân 30 chiếc tủ lạnh, 20 chiếc điều hoà. Việc mặt hàng điện lạnh tiêu thụ nhanh,đây cũng là dịp để các thợ lắp máy điều hoà nhiệt độ tăng thêm thu nhập. Bình quân giá lắp mỗi máy điều hoà nhiệt độ được chủ cửa hàng chi trả 250 ngàn đồng. Có người mỗi ngày lắp 4 máy, đem lại thu nhập 1 triệu đồng/ngày.


Mùa nắng nóng kéo theo nhiều biến động, thị trường điện lạnh cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Một yếu tố rất quan trọng nữa là nguồn điện nhiều khu dân cư trong những ngày qua đã sụt giảm đáng kể. Do vậy, để bảo vệ an toàn máy điều hoà nhiệt độ, các chuyên gia về điện lạnh khuyến cáo, khi nguồn điện yếu, các gia đình nên tắt điều hoà để tránh những hỏng hóc.

Ngọc Phương