Thêm một ca tử vong liên quan đến cúm A/H1N1

Chiều muộn ngày 11/8, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM, xác nhận một nữ bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong do suy hô hấp tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Đây là ca tử vong thứ hai liên quan tới H1N1 tại Việt Nam. 
 
Bệnh nhân là T.T.B., 52 tuổi (ở đường 3 tháng 2, quận 10, TPHCM) có tiền sử mắc bệnh Down bẩm sinh (thiểu năng trí tuệ) và một số bệnh lý khác.

Do có biểu hiện đau, sốt, ho khạc đàm, tiêu lỏng và ói suốt 3 ngày liền, uống thuốc không đỡ nên ngày 6/8, gia đình đã đưa bệnh nhân tới Bệnh viện quận 10 điều trị. Do thấy bệnh nhân có biểu hiện nặng thêm nên bệnh viện quận 10 đã chuyển bệnh nhân B. tới Bệnh viện Nhân dân 115 cùng ngày.

 

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, tụt huyết áp không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được truyền dịch, xét nghiệm, chụp X-quang phổi, kết quả cho thấy phổi mờ không đồng nhất ở đáy phổi và được chẩn đoán theo dõi sốc sốt xuất huyết – viêm phổi rồi được chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (BV Nhân dân 115).

 

Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, bệnh tình của bệnh nhân B vẫn không thuyên giảm. Các bác sĩ bệnh viện 115 cùng với các bác sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã tiến hành hội chẩn và sau đó lấy mẫu xét nghiệm virus cúm A/H1N1 vào ngày 9/8.
 
Đến ngày 10/8 có kết quả bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lúc 19h ngày 10/8 với bệnh án Hội chứng suy hô hấp cấp tính nhưng đến 22h25 tối cùng ngày, bệnh nhân B. đã tử vong.
 
Sau khi bệnh nhân tử vong, Sở Y tế thành phố đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tái xét nghiệm H1N1 lần 3 (2 lần trước do Viện Pasteur và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện). Kết quả tái xét nghiệm mới nhất chiều ngày hôm nay (11/8) cũng có kết quả giống với 2 lần trước.
 
Theo kết luận mà Sở Y tế gửi lên cho Bộ Y tế, nguyên nhân tử vong là do bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển – suy đa tạng trên bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 – hội chứng Down.
 
Hiện Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Bệnh viện quận.10 tiến hành điều tra dịch tễ các ca tiếp xúc, khử khuẩn môi trường và giữ xác bệnh nhân lại để tránh lây lan.
 
Dự kiến, ngày mai 12/8, bệnh nhân này sẽ được hỏa táng để ngừa sự phát tán của virus.
 
Như vậy, đây là ca tử vong thứ hai liên quan đến cúm A/H1N1. Trước đó, một bệnh nhân nữ ở tỉnh Khánh Hòa nhiễm cúm A/H1N1 cũng tử vong do suy hô hấp hôm 3/8 và bệnh nhân này cũng đã được hỏa táng.
 

Về dịch cúm A/H1N1, ngày 11/8/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 33 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (Miền Nam: 16 ca, miền Bắc: 10 ca, miền Trung: 7 ca). Như vậy, tính đến 17h ngày 11/8/2009, Việt Nam đã ghi nhận 1.211 trường hợp dương tính, 02 ca tử vong.

Số bệnh nhân đã ra viện là 883; 328 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

 

Hồng Hải – Ngọc Thanh(Dân trí)