Thêm 14 dự án điện vận hành trong năm 2010

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy đẩy nhanh triển khai các dự án chậm tiến độ trong Quy hoạch điện VI. Dự kiến trong 2010 sẽ có thêm 14 dự án điện với tổng công suất 3.335 MW được đưa vào vận hành.

Một công trình thủy điện trên sông  ở Tây Nguyên – Ảnh: Lê Văn Thành

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, quy hoạch điện VI trong những năm qua đã giúp ngành điện phát triển vượt bậc. Trong 2 năm gần đây, mỗi năm hệ thống điện có thêm khoảng 3.000 MW công suất điện bổ sung.

Tuy nhiên, thực tế tốc độ phát triển nguồn điện và lưới điện vẫn thấp. Nhiều dự án nguồn điện bị chậm, trong 40 dự án nguồn điện đang thi công có 7 dự án bị chậm khoảng 3 tháng, có 3 dự án chậm 6 tháng và 2 dự án chậm trên 9 tháng.

Trong số các dự án chậm tiến độ có những dự án khá quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô như dự án Nhiệt điện Cẩm Phả I, Quảng Ninh I, Hải Phòng I và Sơn Động.

Trong số 14 dự án dự kiến được đưa vào vận hành trong 2010 có một số dự án có công suất lớn như Nhiệt điện Quảng Ninh (600 MW); Nhiệt điện Hải Phòng (600 MW); Thủy điện Sơn La (400 MW); Thủy điện Bản Vẽ 300 (MW); Nhiệt điện Cẩm Phả II (300 MW)…

Phó Thủ tướng nhận định, nguyên nhân chính của các các dự án điện thuộc quy hoạch điện VI bị chậm là do năng lực hạn chế của các khâu, từ chủ đầu tư đến nhà thầu, tư vấn; về cơ chế chính sách trong chuẩn bị đầu tư và đầu tư cũng còn những bất cập.

Công tác chạy thử, hiệu chỉnh các dự án nhiệt điện thường bị kéo dài hơn nhiều so với dự kiến, nhất là các nhà máy nhiệt điện đốt than khu vực miền Bắc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục các dự án cấp bách và cơ chế thực hiện dự án lưới điện trên địa bàn thành phố Hà Nội để đảm bảo cấp điện trong Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo TPO

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt