“Thế” và “lực” để Đô Lương phát triển

(Baonghean) – Nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Đô Lương có nhiều lợi thế: Các chương trình, dự án trọng điểm của Trung ương và địa phương đầu tư vào Đô Lương được đưa vào khai thác sử dụng và đạt hiệu quả như: Nhà máy xi măng Sông Lam, Khu di tích lịch sử Truông Bồn, khu đô thị Cầu Dâu,….

Theo đó các tiềm năng, lợi thế về đất đai, khoáng sản, nguồn lực lao động được đưa vào khai thác; các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ được đầu tư nâng cấp, cải tạo tạo điều kiện cho Đô Lương trở thành một trung tâm để phát triển kinh tế và du lịch. Đặc biệt những thành quả đạt được 5 năm qua đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất và các chương trình, dự án đang được triển khai thực hiện đã tạo tiền đề để Đô Lương bứt phá vươn lên phát triển bền vững và trở thành một trung tâm kinh tế – xã hội vùng miền Tây Nghệ An, sớm ra đời Thị xã Đô Lương.

Để thực hiện được mục tiêu đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở phải vào cuộc quyết liệt, với quyết tâm chính trị cao, triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu, phù hợp với Nghị quyết 26- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020.

Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Thịnh Sơn.
Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Thịnh Sơn.

Trên lĩnh vực kinh tế, thực hiện 4 khâu đột phá lớn đã được xác định là: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phân bổ lại lao động hợp lý đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững; bố trí lại không gian phát triển kinh tế, xã hội, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phát huy sức mạnh nội lực thu hút đầu tư, xây dựng các cụm, điểm khu công nghiệp tạo ra các cực tăng trưởng kinh tế có tác động lan tỏa trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và khai thác các tiềm năng lợi thế phát triển du lịch và các loại hình dịch vụ chất lượng cao, khu nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí, tích cực chủ động tham gia chuỗi du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp bằng việc khuyến khích tích tụ ruộng đất, xây dựng các mô hình cánh đồng mẫu lớn, đưa nhanh cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, giải phóng lao động, giảm chi phí đầu vào. Tăng gia sản xuất hàng hóa trên đầu diện tích, phấn đấu giữ vững ổn định sản lượng lương thực từ 92.000 đến 93.000 tấn/năm.

Tiến hành phân vùng kinh tế nhằm phát huy thế mạnh của từng vùng. Đối với những xã khó khăn vùng hai đầu huyện thực hiện chuyển đổi diện tích không chủ động nước sang trồng cây công nghiệp ngắn ngày như lạc, đậu, vừng…; vùng ven sông Lam sản xuất cây rau màu cao cấp, trồng dâu nuôi tằm, tận dụng hết diện tích trồng ngô, cỏ phục vụ chăn nuôi trâu, bò hàng hóa, đối với các xã trọng điểm lúa đầu tư thâm canh, đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa, gắn với mở rộng thị trường.

Đẩy mạnh đầu tư thâm canh, sử dụng các quy trình công nghệ mới vào sản xuất, phát huy thế mạnh vùng trọng điểm lúa được quy hoạch sản xuất lúa giống chất lượng cao tại các xã Yên Sơn, Văn Sơn, Thịnh Sơn, Hòa Sơn tạo ra một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa có sinh lợi và tăng trưởng. Trong chăn nuôi xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp gắn sản xuất với bảo vệ môi trường. Vùng bán sơn địa phía Tây Bắc và Đông Nam đầu tư phát triển kinh tế vườn đồi, mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi đại gia súc. Tăng mức đầu tư đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm và khuyến ngư; nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm, trạm, trại, mạng lưới thú y, bảo vệ thực vật từ huyện đến cơ sở.

Trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gồm xi măng, gạch, ngói… coi đây là thế mạnh ngành kinh tế then chốt để có định hướng phát triển các ngành dịch vụ phụ trợ cho Nhà máy xi măng Sông Lam. Trên cơ sở đó khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dây chuyền sản xuất vật liệu không nung bằng công nghệ polyme và các sản phẩm từ xi măng. Quy hoạch và phát triển các cụm công nghiệp nhỏ gắn với vùng nguyên liệu sẵn có, tiếp tục thu hút các dự án đầu tư để lấp đầy cụm công nghiệp Lạc Sơn, đầu tư hạ tầng tại các cụm công nghiệp Giang Sơn Tây và cụm công nghiệp Thượng Sơn. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các làng nghề và các nghề truyền thống, tạo cơ sở để tăng thu nhập cho khu vực nông thôn.

Phấn đấu Thị trấn Đô Lương được công nhận thị xã vào cuối nhiệm kỳ, đồng thời đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ – du lịch, những ngành mà huyện có lợi thế, đi đôi với việc mở rộng địa giới hành chính của thị trấn phải xúc tiến hình thành các khu đô thị mới. Trước hết phải tập trung hoàn thiện hạ tầng, công tác tái định cư để đưa vào hoạt đông Khu đô thị mới Cầu Dâu – Tràng Sơn tạo điểm nhấn mở rộng đô thị về phía Tây. Mở rộng khu đô thị dọc tuyến sông Đào, khu đô thị Cầu Tiên; quy hoạch và xây dựng mới 2 thị trấn Lam Sơn và Thượng Sơn và các thị tứ đã được quy hoạch.

Trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ để phát triển xứng tầm với một trung tâm của vùng miền Tây Nghệ An, huyện Đô Lương đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng hệ thống các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, siêu thị vừa và nhỏ gắn với đầu tư phát triển khu đô thị Vườn Xanh, Khu đô thị Cầu Tiên, xây dựng Khu mua sắm Bắc QL7, xây dựng siêu thị Cầu Khuôn ở Hòa Sơn, hệ thống nhà hàng, khách sạn ven sông Lam dọc tuyến đê Cầu Dâu bằng các nguồn lực; trong đó chú trọng thu hút đầu tư và đẩy mạnh công tác xã hội hóa nâng cấp các di tích lịch sử đã được xếp hạng, xây dựng thương hiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống, gắn với tuyên truyền, quảng bá các lễ hội, phát triển các loại hình du lịch mà Đô Lương có lợi thế.

Đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới trường lớp học để đầu tư theo chiều sâu, sớm hoàn thành việc sáp nhập các trường học và tổ chức dạy học tại một điểm trường theo đúng lộ trình phù hợp đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2 vào năm 2020. Phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan đầu tư, nâng cấp Trường Trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Đô Lương thành Trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật vùng Tây Nghệ An nhằm đáp ứng yêu cầu quy mô phát triển kinh tế – xã hội của Nghệ An nói chung và huyện Đô Lương nói riêng. Tiếp tục tăng cường các loại hình đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các nhà máy, khu công nghiệp trong huyện, trong tỉnh; tham gia mạnh mẽ vào thị trường xuất khẩu lao độn trên thế giới.

Có thể nói với những kết quả đạt được khá toàn diện trong nhiệm kỳ vừa qua đang tạo cho Đô Lương một thế và lực mới để phát triển. Bằng niềm tin và sự quyết tâm cao Đô Lương phấn đấu đạt được mục tiêu và các chỉ tiêu Đại hội đề ra, đưa Đô Lương trở thành huyện phát triển toàn diện, một trong những vùng động lực phát triển kinh tế vùng Tây xứ nghệ và sớm thành lập thị xã.

Nguyễn Tất Thành
(Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện)