Thẩm định xét duyệt công nhận làng nghề mộc truyền thống xóm Đông Minh

Sáng 6/11, Hội đồng Thẩm định tỉnh Nghệ an đã tiến hành thẩm định xét duyệt công nhận làng nghề mộc truyền thống tại xóm Đông Minh,  xã Minh Sơn, huyện Đô Lương. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn và đồng chí Nguyễn Trung Thành Phó chủ tịch UBND huyện.

c1

Đoàn thẩm định kiểm tra thực tế tại các hộ làm nghề mộc

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các hộ làm nghề mộc. Làng nghề mộc xóm Đông Minh xã Minh Sơn có từ năm 1960, hiện nay xóm có 118 hộ, trong có 25 hộ tham gia nghề làm mộc, thu hút gần 200 lao động.  Thu nhập bình quân đầu người của những gia đình làm nghề mộc đạt từ 100 đến 120 triệu đồng/năm.  Riêng trong 2018 doanh thu từ nghề mộc của xóm đạt trên 17 tỷ đồng.

c4

Các đại biểu tham gia hội nghị

Tuy nhiên, đánh giá theo các tiêu chí của làng nghề, Hội đồng thẩm định xét công nhận nghề truyền thống tỉnh, Xóm Đông Minh vẫn chưa đạt về tỷ lệ số hộ tham gia nghề mộc. Hồ sơ và số liệu còn nhiều bất cập, thiếu hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường. Ủy ban nhân dân xã cần tuyên truyền để người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ khi được công nhận Làng nghề mộc truyền thống. Đồng thời cần xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề mộc truyền thống, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để được sớm công nhận làng nghề mộc truyền thống.

Lê Hoàn