Thái Lan truy nã 5 kẻ phóng hỏa đốt ngân hàng

Tòa án quận Nam Bangkok của Thái Lan ngày 10/6 đã phát lệnh truy nã năm đối tượng vì tội phóng hỏa chi nhánh Saphan Lueng của ngân hàng thương mại BBL ở thủ đô Bangkok hồi giữa tháng Năm vừa qua.

Phó Cảnh sát trưởng lực lượng Cảnh sát thủ đô, thiếu tướng Sumet Ruangsawat cho biết lệnh trên không nêu rõ tên của các đối tượng bị truy nã, song cung cấp ảnh của chúng chụp được từ camera và điện thoại di động.

Với 62 năm tuổi, BBL là ngân hàng thương mại lớn nhất Thái Lan và là một trong những ngân hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Chi nhánh Saphan Lueng đã trở thành một trong những mục tiêu tấn công của những người biểu tình cực đoan sau khi các thủ lĩnh chính của phe "áo đỏ" ra trình diện cảnh sát và tuyên bố chấm dứt sáu tuần biểu tình tại trung tâm thương mại Ratchaprasong sầm uất nhất Bangkok.

Gần 90 người đã thiệt mạng và khoảng 1.900 người bị thương trong một loạt các vụ bạo động giữa người biểu tình "áo đỏ" do Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu với quân đội.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsubansaid cho biết chưa đến lúc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp đang áp dụng tại 24 tỉnh thành từ ngày 7/4.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Thái Lan thông báo đã mở lại cuộc điều tra các cáo buộc chính quyền của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã lạm quyền khi mượn cuộc chiến chống ma túy để sát hại 2.500 người. Bộ trưởng Tư pháp Pirapan Salirathavibhaga cho biết cuộc điều tra này có thể dẫn tới việc truy tố ông Thaksin thông qua Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Cuộc điều tra nói trên đã được mở sau khi ông Thaksin bị lật đổ năm 2006, song chưa đạt kết quả. Các hồ sơ ban đầu cho thấy 1.200 người đã thiệt mạng trong các vụ việc không có liên quan đến buôn bán ma túy.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đang tìm cách dẫn độ ông Thaksin vì các tội danh khủng bố liên quan đến cuộc biểu tình đẫm máu trên đường phố của phe "áo đỏ" vừa qua.

Ông Thaksin đang sống lưu vong ở nước ngoài nhằm tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Theo TTXVN