“Tàu của Hàn Quốc đã xâm nhập sâu vào lãnh hải Triều Tiên”

(Dân trí) – Triều Tiên hôm qua lần đầu tiên ra tuyên bố chính thức về vụ bắt giữ tàu đánh cá Hàn Quốc, khẳng định đang điều tra hành động của tàu này “xâm nhập trái phép sâu vào bên trong” lãnh thổ Triều Tiên ở khu vực Biển Nhật Bản.

%image_alt%
Tàu đánh cá đang hoạt động cạnh tàu hải quân của Hàn Quốc ở gần khu vực biển Hoàng Hải tranh chấp với Triều Tiên.
 
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA viết: “Tàu tuần tra của Hải Quân Triều Tiên đã bắt giữ một tàu của Hàn Quốc hôm 30/7 khi nó xâm nhập bất hợp pháp vào sâu trong lãnh hải Triều Tiên ở vùng Biển Nhật Bản. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra về hành động này”.

Quân đội Triều Tiên đã gửi một bức điện tương tự cho Hàn Quốc một ngày trước đó, và theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Jong-joo tại Seoul, điều khác biệt duy nhất trong thông tin báo chí Triều Tiên vừa đưa ra là từ “sâu”. 

Chính phủ Seoul giải thích sự việc đáng tiếc xảy ra do hệ thống điều khiển tàu bị trục trặc và yêu cầu Bình Nhưỡng trả lại ngư thuyền cùng 4 ngư dân trên tàu. Mặc dù cho rằng cần phải có thời gian điều tra, nhưng Triều Tiên đã hứa với Hàn Quốc là sẽ xem xét trả lại tàu và thủy thủ đoàn. 

Theo các giới chức tại Seoul, thời hạn để Bình Nhưỡng lên tiếng và việc cho mở cuộc điều tra về vụ tàu đánh cá Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải Triều Tiên là điều bình thường. Có thể là phía Triều Tiên cần từ một đến hai tuần để bảo đảm rằng đây thực sự chỉ là một chiếc tàu đánh cá đã đi nhầm vào vùng biển thuộc chủ quyền của Triều Tiên và không hề có mục tiêu do thám. 

Triều Tiên với lý do nhân đạo đã từng trả tàu đánh cá Hàn Quốc mang tên “Hwangman” vào tháng 4/2005 và “Woojin” vào tháng 12/2006 do vô tình đã đi qua đường biên giới trên Biển Nhật Bản. Những tàu này đã trở về nước sau 3 ngày và 18 ngày. 
 
Tuy nhiên, báo chí Hàn Quốc cho rằng hiện dư luận khó có thể dự đoán được động thái của Triều Tiên lúc này do quan hệ 2 miền Triều Tiên nguội lạnh trong thời gian qua.
 

Nhật Mai
Theo Yonhap, AFP