Tăng sản lượng điện mua ngoài thêm gần 7 tỷ kWh

Phó Tổng Giám đốc EVN Dương Quang Thành cho biết, năm 2010, để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tập đoàn dự kiến phải tăng cao điện mua ngoài thêm gần 7 tỷ kWh so với năm 2009, nâng tổng sản lượng điện sản xuất và mua ngoài cả năm lên 97 tỷ kWh, tăng 14,47%.

Như vậy, điện sản xuất của EVN là 64 tỷ kWh và điện mua ngoài là 33 tỷ kWh.

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra trong hai ngày 15-16/1, ông Thành cho biết, cùng với việc điều tiết hợp lý nước các hồ thủy điện Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp vụ Đông-Xuân và duy trì mức nước hợp lý cho cuối mùa khô, EVN còn đàm phán mua điện Trung Quốc ở mức tối đa, chuẩn bị sẵn sàng các tổ máy tuabin khí và diezel chạy dầu, đồng thời chuẩn bị phương thức huy động nguồn hợp lý.

Bên cạnh đó, EVN cũng đảm bảo vận hành an toàn các đường dây và trạm, đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện truyền tải và phân phối, cùng đó tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật để giảm số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện và giảm sự cố.

Ngoài việc tiếp tục duy trì các biện pháp về tiết kiệm điện năm 2010-2011, EVN còn đẩy mạnh chương trình kiểm toán năng lượng đối với các khách hàng trọng điểm, chương trình khuyến khích lắp bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Đặc biệt, thực hiện các giải pháp giảm tổn thất điện năng phù hợp cho từng khu vực.

Theo EVN, năm 2010, tăng trưởng phụ tải tiếp tục tăng cao, đặc biệt là nhu cầu điện cho mùa khô. Trong khi đó, cuối năm 2009, nước về các hồ thủy điện phía Bắc chỉ đạt khoảng 60% lượng nước về trung bình nhiều năm, thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng 2,6 tỷ m3, tương đương khoảng 327 triệu kWh.

Các nhà máy nhiệt điện than mới hoàn thành xây dựng cũng chưa vận hành ổn định, sẽ gây khó khăn lớn cho hệ thống điện quốc gia.

Nguy cơ mất an toàn hệ thống điện và thiếu công suất vào giờ cao điểm trong hệ thống điện miền Bắc cũng sẽ xảy ra khi một số nhà máy nhiệt điện than đã vận hành cao trong năm 2009 bị sự cố và giới hạn truyền tải trên đường dây 500kV.

Kết thúc năm 2009, cả nước đã có 100% số huyện có điện lưới quốc gia và điện tại chỗ; 97,6% số hộ dân nông thôn sử dụng điện lưới quốc gia, vượt trước 1 năm so với mục tiêu của Chính phủ đề ra trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia./

Theo TTXVN