Tân Sơn tổ chức lễ khai hạ Đền Khai Long

Sáng 22/2, Xã Tân Sơn đã tổ chức lễ khai hạ đầu xuân Đền Khai Long. Tới dự có đồng chí Trương Hồng Phúc  – Tỉnh  ủy viên,  Bí thư huyện ủy, và các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, đại diện các ban, ngành và đông đảo nhân dân.

a1

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham dự buổi lễ

Đền Khai Long được xây dựng cách đây hàng trăm năm, năm 2014 thể theo tâm nguyện của đông đảo nhân dân địa phương. Đặc biệt để tỏ lòng thành kính và tri ân các bậc tiền nhân cấp ủy, chính quyền, địa phương, nhân dân và các nhà hảo tâm đã đóng góp công đức phục hồi tôn tạo lại di tích.

a2

Ban tổ chức làm lễ tế tại Đền

Đền có quy mô với 3 tòa kiến trúc. Đền Khai Long là nơi thờ Tướng quân Ngô Xương Xí cháu đích tôn của Ngô Quyền. Theo sử sách ghi lại trong thời gian sứ quân Ngô Xương Xí trấn giữ Bình Kiều nay là Thiệu Sơn Thanh Hóa, ông thường xuyên qua lại vùng Châu Hoan tức Nghệ An để tuyển mộ thêm binh lính. Đi đến đâu ông cũng giúp đỡ và bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân nên ông được nhân dân Châu Hoan tin yêu, mến phục.

a3

Đông đảo nhân dân đến thắp hương tại Đền Khai Long

Vùng Tân Sơn ngày nay chính là căn cứ luyện tập binh mã và tích trữ lương thực của sứ quân Ngô Dương Xí.  Để nhớ công ơn của ông người dân nơi đây đã lập đền thờ phụng ông. Đền Khai Long đã được công nhân di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hàng năm, xã Tân Sơn đã tổ chức lễ khai hạ đầu xuân vào ngày 7 tháng giêng. Tại buổi lễ, đông đảo người dân đã đến dâng hương.

                                                           Lê Hoàn