Taliban tại Pakistan xác nhận thủ lĩnh Mehsud đã bị tiêu diệt

Sau nhiều tuần phủ nhận, hai chỉ huy của Taliban tại Pakistan hôm qua thừa nhận, lãnh đạo cấp cao của nhóm này, Baitullah Mehsud, đã chết, nhưng sau cuộc không kích của Mỹ 18 ngày.

Thủ lĩnh đã bị tiêu diệt Baitullah Mehsud trong một bức ảnh năm 2005. 
 

Giới chức Pakistan trong khi đó cho hay nhóm Taliban đã bị mất phương hướng sau khi Mehsud bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của CIA vào đầu tháng này và những người có khả năng kế nhiệm Mehsud đang tranh giành quyền lực với nhau.

 

Cái chết của Baitullah Mehsud là chiến thắng đối với Mỹ và Pakistan. Pakistan coi Mehsud là mối đe dọa nội địa số 1 do tên này tiến hành rất nhiều cuộc tấn công trên đất Pakistan. Trong khi đó, người Mỹ coi hắn là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với sự ổn định của đất nước đồng minh sở hữu vũ khí hạt nhân Pakistan cũng như với nỗ lực trong cuộc chiến ở nước láng giềng Afghanistan.

 

Trong cuộc gọi chung cho hãng thông tấn AP, Rehman và Hakimullah Mehsud khẳng định tuyên bố trước đó của Taliban rằng Hakimullah Mehsud đã được chọn làm lãnh đạo mới của Taliban tại Pakistan. Hakimullah Mehsud, 28 tuổi, là chiến binh nóng nảy, tàn bạo. Nhiều người cho rằng tên này sẽ khó mà giữ cho Taliban đoàn kết. Tuy nhiên, cuộc gọi hôm qua là nhằm chứng tỏ Hakimullah Mehsud hiện đang lãnh đạo Taliban.

 

Giới chức Mỹ và Pakistan trước đó cho biết họ gần như chắc chắn vụ tấn công tên lửa hôm 5/8 ở Nam Waziristan, giáp giới Afghanistan, rơi trúng Baitullah Mehsud. Chiến binh Taliban sau đó nhiều tuần khẳng định thủ lĩnh khoảng 30 tuổi của chúng vẫn còn sống, nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

 
Hakimullah Mehsud, thủ lĩnh mới của Taliban tại Pakistan sau khi Baitullah Mehsud bị tiêu diệt.

Vào ngày hôm qua, Rehman và Hakimullah Mehsud cho biết họ cùng nhau gọi điện để xóa tan tin đồn về sự bất đồng trong nội bộ nhóm này. Chúng chuyển điện thoại cho nhau lần lượt nói chuyện ở một địa điểm không được tiết lộ.

 

Baitullah Mehsud “đã bị thương trong một vụ không kích và đã tử vì đạo hai ngày trước đây”, Hakimullah Mehsud cho biết và Rehman sau đó cũng khẳng định lại. “Sự hiện diện cùng nhau này cho thấy chúng tôi không có bất đồng nào”, Rehman nói.

 

Và cả hai tên đều tuyên bố Rehman sẽ lãnh đạo hoạt động của nhóm ở vùng bộ lạc Nam Waziristan.


Theo AP

 
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt