Taliban bắt cóc lính Mỹ

%image_alt%

Người lính này nói anh đang sợ hãi và lính Mỹ đang mất tinh thần – Ảnh: AP

TTO – Ngày 18-7, Taliban đã công bố một đoạn băng video dài 28 phút chiếu cảnh một lính Mỹ ở Afghanistan bị nhóm này bắt giữ. Người này mất tích vào ngày 30-6 ở miền đông Afghanistan, sau đó được xác nhận bị bắt cóc.

Đoạn băng nói trên chiếu cảnh một người đàn ông mặc đồ xám, đầu bị cạo trọc, nói rằng mình đang là tù nhân của Taliban và rất nhớ gia đình: “Tôi rất nhớ họ và tôi sợ mình không còn bao giờ được gặp lại họ, sẽ không thể nói với họ rằng tôi yêu họ, không thể được ôm lấy họ…”. 

Anh cũng nói công chúng Mỹ có quyền đưa những người lính Mỹ về lại “nơi chúng tôi thuộc về, chứ không phải ở đây (Afghanistan – NV), lãng phí thời gian và sinh mạng của mình”. Anh cũng tự nêu danh tính và nói đoạn băng được quay ngày 14-7, và kể anh bị bắt khi tụt lại đằng sau lúc đi tuần. 

Hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó xác nhận người này chính là binh sĩ mất tích, tuy nhiên không cho biết danh tính. Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Kabul, Jon Stock, chỉ trích Taliban công bố đoạn băng với mục đích “tuyên truyền”, đồng thời cho biết “đang tiếp tục làm hết sức có thể để giải thoát an toàn cho binh sĩ bị bắt".

Theo quân đội Mỹ, binh sĩ nói trên biến mất sau khi rời khỏi căn cứ cùng 3 đồng nghiệp người Afghanistan. Anh được cho là binh sĩ đầu tiên bị bắt trong cuộc chiến hoặc Iraq hoặc Afghanistan trong ít nhất 2 năm qua.

TƯỜNG VY (Theo BBC, AP)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt